Icon Collap

Vì sao khách sạn Hải Âu được chậm di dời khỏi vị trí đắc địa ở Quy Nhơn?

Ngày đăng: 12/08/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Tỉnh đã có chủ trương nêu rõ khách sạn Hải Âu ở TP Quy Nhơn, Bình Định phải di dời, trả lại không gian công cộng. Thế nhưng, cơ sở lưu trú đã hết hạn thuê đất “vàng” này được chậm di dời đến 2024.

Như Dân trí đã thông tin, tỉnh Bình Định thống nhất chủ trương di dời 3 khách sạn ở vị trí đất “vàng”, ngay sát biển trung tâm TP Quy Nhơn, để trả lại không gian công cộng cho cộng đồng; gồm các khách sạn Hoàng Yến, Bình Dương và Hải Âu.

Đối với khách sạn Hoàng Yến (hạn thuê đất đến 2052) và Hải Âu (đã hết hạn thuê đất từ 2019), UBND tỉnh Bình Định đã gửi văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thực hiện chủ trương di dời đúng luật.

Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Định thông tin, khách sạn Hải Âu dù đã hết hạn thuê đất từ 2019 song được kéo dài hạn di dời khỏi vị trí hiện tại đến năm 2024.

Vì sao khách sạn Hải Âu được chậm di dời khỏi vị trí đắc địa ở Quy Nhơn? - 1

Khách sạn Hải Âu tọa lạc ở vị trí đắc địa ngay sát biển ở trung tâm TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (Ảnh: Thanh Tín).

Vì sao đã hết hạn thuê đất từ 2019, khách sạn Hải Âu lại được chốt hạn di dời khỏi vị trí đắc địa để trả lại không gian công cộng đến năm 2024?

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Văn Tùng – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định – xác nhận, theo quy định của pháp luật, sau khi hết hạn thuê đất thì khách sạn phải di dời theo chủ trương của tỉnh. Tuy nhiên, khách sạn Hải Âu được kéo dài hạn di dời đến năm 2024 vì dự án là tài sản rất lớn, đặc biệt có công trình khách sạn 11 tầng. Nếu khách sạn di dời ngay thì rất khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có khó khăn trong việc giải quyết công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động.

Thêm vào đó, theo quy định về pháp luật đất đai, nguyên tắc đất đã hết hạn thuê như trường hợp khách sạn Hải Âu thì Nhà nước không bồi thường; vị trí để di dời cũng không được giao chỉ định mà phải qua đấu giá.

Ông Lê Thanh Sang, Giám đốc khách sạn Hải Âu (đơn vị thuộc Công ty cổ phần Xây dựng 47 – gọi tắt là Công ty 47) trình bày, khách sạn sẽ thực hiện di dời theo chủ trương của tỉnh nhưng cần một lộ trình hợp tình hợp lý, vì khách sạn còn có hơn 200 cán bộ, nhân viên đang làm việc. Khu khách sạn 11 tầng mới được xây dựng hơn 10 năm, tài sản rất lớn, tiền đầu tư rất nhiều nên chưa thu hồi vốn.

Cân nhắc những khó khăn của doanh nghiệp nêu trên trong bối cảnh doanh nghiệp và hàng trăm lao động đang làm việc tại đây đã ảnh hưởng dịch Covid-19, sau khi Sở TN&MT tỉnh trình UBND tỉnh quyết định thu hồi đất, lãnh đạo tỉnh cũng đã có chỉ đạo để có thời gian, lộ trình, kế hoạch, thống nhất trước tháng 8/2024, khách sạn Hải Âu phải di dời khỏi vị trí hiện tại.

1.jpeg

Chủ trương của tỉnh Bình Định là cả 3 khách sạn đang ở vị trí sát biển, trong đó có KS Hải Âu, phải di dời để trả lại không gian công cộng (Ảnh: Thanh Tín).

Theo Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định, trong thời gian hơn một năm, tỉnh Bình Định đã giao cho các sở, ngành nghiên cứu rất kỹ về Luật Đất đai, trong đó Sở TN&MT đóng vai trò tham mưu, báo cáo cho UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. UBND tỉnh cũng giao Sở có văn bản xin ý kiến Bộ TN&MT hướng dẫn thực hiện chủ trương di dời khách sạn sát biển để trả lại không gian công cộng đúng quy định pháp luật. 

“Sau nhiều lần họp, xét cả những khó khăn của doanh nghiệp, UBND tỉnh, Ban Thường vụ xác định chủ trương không còn cách nào khác là phải di dời khách sạn theo quy định. Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã cân nhắc chủ trương cho một thời hạn để chủ khách sạn thực hiện di dời. Tinh thần là không gia hạn thêm”, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định cho hay.

Vì sao khách sạn Hải Âu được chậm di dời khỏi vị trí đắc địa ở Quy Nhơn? - 3

Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Bình Định, không còn cách nào khác, phải di dời các khách sạn nằm ở vị trí sát biển, trong đó có KS Hải Âu, để trả lại không gian công cộng cho cộng đồng.

GỌI TƯ VẤN