Icon Collap

Vay mua 1 căn hộ thì khuyến khích, chứ vay để mua 4-5 căn thì “có vấn đề”

Ngày đăng: 16/06/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ chuyện khách than khó vay ngân hàng để mua một căn nhà ở, nhưng nếu khách vay mua 4-5 căn hộ thì là chuyện khác, đặt vấn đề quản lý dòng vốn vào BĐS là ở lẽ đó.

Tọa đàm trực tuyến “Quản tín dụng bất động sản thế nào cho đúng, trúng?”

Tọa đàm trực tuyến “Quản tín dụng bất động sản thế nào cho đúng, trúng?” diễn ra vào 9h sáng nay (16/6) trên báo điện tử Dân trí

Khách mời tham gia tọa đàm có ông Vương Duy Dũng – Trưởng phòng Quản lý thị trường bất động sản, Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước), PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – chuyên gia kinh tế. 

Vay mua 1 căn hộ thì khuyến khích, chứ vay để mua 4-5 căn thì có vấn đề - 1

Ông Nguyễn Xuân Toàn – Phó Tổng biên tập báo điện tử Dân trí (giữa) tặng hoa các diễn giả tham gia tọa đàm (Ảnh: Hữu Nghị).

Các diễn giả sẽ chia sẻ các góc nhìn đa chiều, toàn diện về vấn đề trên để đưa ra các giải pháp khơi thông, đảm bảo cho dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản đúng mục đích, hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ rủi ro.

Thời gian qua, câu chuyện siết, quản tín dụng vào bất động sản nhận được sự quan tâm của dư luận. Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, chủ đề siết tín dụng bất động sản được không ít đại biểu đưa ra thảo luận, chất vấn.

Tại phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) nhấn mạnh, thị trường bất động sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế. Khi siết chặt tín dụng đối với bất động sản có thể dẫn đến hệ lụy là thị trường sẽ đình trệ và người nghèo, nhất là người nghèo ở đô thị khó có thể mua được nhà giá rẻ hơn như mong muốn.

“Trong khi đó, mục đích quản lý của Nhà nước là chống đầu cơ, chống bong bóng bất động sản và trên thực tế vẫn có nhiều doanh nghiệp bất động sản làm ăn nghiêm túc, đúng pháp luật”, ông Vân đề nghị cần có giải pháp giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định Chính phủ chỉ điều chỉnh chứ không phải siết chặt tín dụng trong lĩnh vực bất động sản. Phó Thủ tướng giải thích: Việc này là kiểm tra lại xem cho vay có đảm bảo tiêu chuẩn quy định hay không.

“Hiện nay chúng ta có những điều chỉnh. Nếu trước chưa làm đúng thì làm lại cho đúng, còn làm đúng rồi thì làm tiếp. Chứ không phải siết chặt trong lĩnh vực này. Với những dự án hiệu quả thì vẫn cung cấp vốn để hiệu quả cho nền kinh tế”, ông Khái nhấn mạnh.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định vẫn cho các dự án bất động sản hiệu quả vay. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng đã nêu quan điểm, kiểm soát để tránh rủi ro song cần tạo điều kiện cho vay với các doanh nghiệp có năng lực, có dự án tốt, đầy đủ pháp lý, hiệu quả, đặc biệt ưu tiên cho vay các dự án thương mại nhà ở, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được cấp phép.

Như vậy, có thể thấy, về chủ trương chính sách, quan điểm của Chính phủ, các bộ ngành đều tạo điều kiện cho vay các dự án tốt, hiệu quả, đẩy mạnh nguồn cung đang hạn hẹp trên thị trường bất động sản.

Song vấn đề chủ trương thực hiện ra sao trong quá trình cấp vốn tín dụng là vấn đề lớn quanh câu chuyện làm sao để “đúng” và “trúng” bởi trên thực tế vẫn có những phản ánh từ doanh nghiệp cho thấy khó khăn, bất cập trong việc tiếp cận vốn tín dụng. Câu chuyện của thị trường hiện nay e ngại nhất đó là “trên bảo dưới không nghe” trong việc thực thi chủ trương, chính sách.

GỌI TƯ VẤN