Icon Collap

Thuduc House lại thêm biến cố, sếp mới tố cha con CEO cũ

Ngày đăng: 27/06/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Ban điều hành mới của Thuduc House tuyên bố giao dịch giữa lãnh đạo cũ với công ty của người nhà gây thiệt hại đến lợi ích của cổ đông, khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm người liên quan.

Tố công ty của bố cựu CEO

Sóng gió vẫn chưa dừng lại với Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức – Thuduc House (mã chứng khoán: TDH). Chỉ vài ngày sau khi công bố thông tin bị cưỡng chế thuế 128 tỷ đồng và chủ tịch HĐQT từ nhiệm chỉ sau 3 tháng, Thuduc House tiếp tục thông báo nhiều giao dịch có dấu hiệu xâm phạm lợi ích cổ đông trong quá khứ. 

Trong văn bản do Tổng giám đốc Đàm Mạnh Cường ký, Ban điều hành cho biết sau khi tiếp nhận quyền quản lý hoạt động kinh doanh công ty sau đại hội cổ đông thường niên vào cuối năm 2021 đã phát hiện nhiều giao dịch gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của các cổ đông.

Trong đó, các giao dịch được ban điều hành mới của Thuduc House mô tả là bất thường xoay quanh quan hệ với Công ty cổ phần Quản lý và Kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức (công ty quản lý chợ).

Cụ thể, vào tháng 9/2019, Thuduc House lúc này ký kết hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ tòa nhà tại địa chỉ 141 Quốc lộ 1A, phường Tam Bình, quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức), TPHCM với giá trị 18,5 tỷ đồng. Thời điểm này, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, người bị khởi tố và bắt giam vào năm ngoái, là người đại diện của Thuduc House. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Huây, bố của ông Hoàng, là đại diện công ty quản lý chợ

Thuduc House lại thêm biến cố, sếp mới tố cha con CEO cũ - 1

Cựu CEO Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (Ảnh: TDH).

Theo ban điều hành đương nhiệm, giao dịch trên theo quy định phải được đại hội đồng cổ đông hoặc HĐQT chấp thuận, thông tin được công bố công khai nhưng trong thực tế, ban điều hành cũ lại không tuân thủ.

Ngoài ra, tài sản trên được thế chấp tại ngân hàng nhưng ở thời điểm chuyển nhượng, ban điều hành cũ của Thuduc House không thông báo với ngân hàng. Đặc biệt, công ty quản lý chợ mới chỉ thanh toán 1,85 tỷ đồng, tương ứng 10% giá trị hợp đồng nhưng lãnh đạo Thuduc House khi đó đã bàn giao lại toàn bộ quyền và lợi ích từ tòa nhà nói trên. 

Nhờ đó, công ty quản lý chợ nhận được 2,2 tỷ đồng tiền cho thuê tòa nhà mỗi năm trong khi nguồn thu này đáng lẽ thuộc về Thuduc House. Đến nay, ban điều hành Thuduc House ước tính đơn vị quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đã thu được gần 6 tỷ đồng từ tòa nhà văn phòng trên dù chỉ phải bỏ ra số tiền 1,85 tỷ đồng. Việc này gây thất thoát lớn cho cổ đông Thuduc House. 

“Nếu không phải là mối quan hệ bố – con thì hợp đồng này sẽ không thể có trên thực tế”, văn bản do CEO Thuduc House Đàm Mạnh Cường nêu.

Cuối cùng, ban điều hành mới cho biết sau khi rà soát, nhận thấy giao dịch chuyển nhượng nói trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến tài sản, quyền và lợi ích và hợp pháp của Thuduc House đã nhiều lần đề nghị hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng nói trên nhưng công ty quản lý chợ không đồng ý, vẫn tiếp tục khai thác, sử dụng tòa nhà văn phòng.

Đòi lại quyền lợi với 2 bãi xe ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức

Ngoài ra, công ty quản lý chợ đang khai thác 2 bãi xe container tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức thuộc quyền sở hữu của Thuduc House. Ban điều hành cho biết trước đây, Thuduc House sở hữu 100% vốn Công ty cổ phần Quản lý và Kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức nên công ty quản lý chợ tự thu tiền từ việc khai thác bãi xe.

Tuy nhiên, vào tháng 3/2018, Thuduc House bán 51% vốn góp và đến tháng 6/2020 thoái sạch vốn tại công ty quản lý chợ nhưng đơn vị này vẫn tiếp tục khai thác và thu toàn bộ lợi ích từ hai bãi xe trên. Trong 6 tháng cuối năm 2021, Thuduc House ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty quản lý chợ để hợp thức hóa việc khai thác hai bãi xe container tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. 

Khi hết hạn hợp đồng, Thuduc House nhiều lần gửi văn bản yêu cầu công ty quản lý chợ tiếp tục ký kết hợp đồng hợp tác hoặc bàn giao lại mặt bằng theo đúng quy định nhưng đơn vị này không hợp tác. Thuduc House cho biết công ty quản lý chợ vẫn tiếp tục khai thác, thu lợi từ hai bãi xe trên từ đầu năm đến nay.

Ban điều hành mới của Thuduc House cho biết đang tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan các hành vi trên để đảm bảo lợi ích của công ty, của cổ đông. 

GỌI TƯ VẤN