Icon Collap

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng tháo “nút thắt” nhà ở cho công nhân

Ngày đăng: 28/06/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, xem xét các vướng mắc của luật pháp, kiến nghị các vấn đề có thể sửa ngay trong các nghị định liên quan để sớm giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân.

Ngày 12/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động trong chương trình có chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước” tại Bắc Giang.

Khó khăn, vướng mắc về quy định

Đại diện công nhân lao động tại điểm cầu trực tiếp Bắc Giang và 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố đã có những câu hỏi, kiến nghị và đề xuất cụ thể với Thủ tướng Chính phủ. Một trong những vấn đề được đông đảo công nhân lao động quan tâm, nêu ra tại buổi đối thoại là vấn đề nhà ở công nhân hiện nay.  

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng tháo nút thắt nhà ở cho công nhân - 1

Khu nhà ở cho công nhân ở xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) (Ảnh minh họa: Trần Kháng).

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, vướng mắc lớn nhất của các doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội hiện nay là Luật nhà ở, Nghị định 100. Theo đó, tại khu nhà ở giải quyết chỗ ở cho 20.000 công nhân, doanh nghiệp sẽ phải ký hợp đồng trực tiếp với 20.000 công nhân, có 20.000 hợp đồng nhà ở. 

Theo ông Thái, công nhân thì có thể “nhảy việc”, một thời gian sau sẽ chuyển đi chỗ khác… Như vậy rất khó khăn trong việc tổ chức triển khai thực hiện.

Ngoài ra, ông Thái cũng cho rằng, doanh nghiệp còn khó khăn trong việc xác định giá cho thuê vì hướng dẫn của các bộ, ngành còn chưa cụ thể; việc miễn giảm tiền thuê đất cũng còn vướng mắc. Do đó, ông Thái kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Đất đai và Luật Đầu tư công, trước mắt có thể là một luật sửa nhiều luật, trình vào Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cũng khẳng định, vấn đề nhà ở công nhân được Tổng liên đoàn đau đáu nhiều năm nay nhưng hiện đang “rất vướng”. Đơn cử như các vấn đề liên quan tới thủ tục đấu thầu, việc thu hút các doanh nghiệp, Luật đầu tư công, Luật kinh doanh bất động sản.

Theo ông Khang, hiện Tổng liên đoàn đã làm việc với Bộ Xây dựng và sắp tới sẽ báo cáo Thủ tướng để có thể tháo gỡ các vướng mắc trong thời gian tới.

Bộ Xây dựng chủ trì gỡ “nút thắt” 

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhà ở xã hội cho công nhân luôn được Đảng và Chính phủ băn khoăn, trăn trở và chỉ đạo xây dựng chủ trương, cụ thể hóa nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ thực hiện. Tuy nhiên đến nay vấn đề này chưa được giải quyết một cách rốt ráo, căn cơ và bài bản. 

Nhân buổi đối thoại, Thủ tướng đề nghị đại diện các cơ quan, tổ chức, bộ, ban ngành liên quan nêu ra những vướng mắc cụ thể để có thể triển khai hiệu quả ngay việc xây dựng nhà ở cho người lao động.

Đặc biệt, sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng chủ trì, xem xét tiếp thu toàn bộ các ý kiến vừa nêu và nhu cầu của công nhân, trên cơ sở đó kiến nghị các vấn đề có thể sửa ngay trong các nghị định của Chính phủ.

Với “nút thắt” liên quan đến các luật, Bộ Xây dựng cùng với các bộ ban ngành liên quan xem xét, đánh giá tác động và đề xuất chỉnh sửa sao cho phù hợp tình hình thực tiễn.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết vấn đề này một cách căn cơ, bài bản, có tính trước mắt nhưng phải giải quyết được lâu dài, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, cũng như phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của đất nước

GỌI TƯ VẤN