Icon Collap

Thống đốc NHNN nói về những phân khúc bất động sản không bị “siết” tín dụng

Ngày đăng: 01/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Thời gian tới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tín dụng với đầu tư, kinh doanh bất động sản, song tạo điều kiện cho mua nhà ở tự sử dụng, nhà xã hội,…

Thống đốc NHNN nói về những phân khúc bất động sản không bị siết tín dụng - 1

Hiện khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay trung, dài hạn (10-25 năm), trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn (Ảnh: IT).

Tại báo cáo phục vụ chất vấn vừa gửi Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước đã thông tin về tình hình kiểm soát tín dụng trong các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như cho vay chứng khoán, phát hành trái phiếu và bất động sản.

Cụ thể, theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, đến tháng 4 năm nay, tín dụng để đầu tư, kinh doanh chứng khoán chiếm khoảng 0,5% dư nợ nền kinh tế, chủ yếu là ngắn hạn (98%).

Tổng số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của các tổ chức tín dụng đến cuối tháng 4 năm nay là hơn 320.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng nhỏ so với tổng dư nợ tín dụng (2,86%). Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, điều này cho thấy hoạt động đầu tư TPDN của các tổ chức tín dụng vẫn được kiểm soát.

Còn về quản lý, kiểm soát đối với lĩnh vực bất động sản, bà Hồng cho biết, đến cuối tháng 4 năm nay, tổng dư nợ đối với lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng, tăng 10,19% so với cuối năm 2021, chiếm tỷ trọng 20,44% trong tổng dư nợ đối với nền kinh tế, tỷ lệ nợ xấu là 1,62%.

Hiện khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay trung, dài hạn (10 – 25 năm), trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn. Chênh lệch kỳ hạn và lãi suất giữa vốn, cho vay lĩnh vực này rủi ro rất lớn với các ngân hàng, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước gửi đại biểu nêu rõ.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước đánh giá đầu tư kinh doanh bất động sản là một trong các lĩnh vực rủi ro với hoạt động ngân hàng, cần có các giải pháp kiểm soát.

Bà lo ngại thị trường bất động sản biến động mạnh, tình trạng thổi giá gây sốt ảo bất động sản, đấu giá đất với giá cao bất thường… ảnh hưởng đến cấp tín dụng, định giá tài sản đảm bảo của các tổ chức tín dụng.

Vì thế, ngành ngân hàng đang giám sát chặt tốc độ tăng trưởng dư nợ và chất lượng tín dụng với lĩnh vực chứng khoán, bất động sản để kịp thời phát hiện dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro và có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn hệ thống.

Bà Hồng cũng nói các hoạt động thanh tra, kiểm tra hồ sơ cấp tín dụng lĩnh vực bất động sản đang được cơ quan chuyên môn của Ngân hàng Nhà nước tiến hành. Việc này nhằm xử lý kịp thời những vi phạm trong cấp tín dụng, đưa ra khuyến nghị hạn chế rủi ro của các tổ chức tín dụng.

Về giải pháp tới đây, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt tín dụng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có đầu tư, kinh doanh bất động sản. Còn mua nhà ở tự sử dụng, tiêu dùng, hay nhu cầu vay mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân hay nhà ở thương mại giá rẻ… thì được tạo điều kiện.

Cơ quan này sẽ tăng thanh tra, giám sát chặt việc cấp tín dụng bất động sản để kịp thời có giải pháp đảm bảo an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, có các biện pháp ngăn ngừa rủi ro phát sinh.

GỌI TƯ VẤN