Icon Collap

Thị trường bất động sản đang ở mức “chân không tới đất, đầu không tới trời”

Ngày đăng: 17/08/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, phần lớn giao dịch bất động sản trong 2 năm qua đều là giao dịch của nhà đầu tư, ít giao dịch mua để ở.

Tại Hội thảo về xu hướng thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm diễn ra ngày 5/8, TS. Lê Xuân Nghĩa – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia – cho biết, thị trường bất động sản là nền tảng của bất kỳ quốc gia nào. Mỗi khi có vấn đề ngân hàng thương mại gặp khó khăn lớn, kinh tế khó có khả năng vượt qua khủng hoảng. Điều này đã từng diễn ra trong nhiều năm qua. 

Cũng theo ông Nghĩa, kinh tế vĩ mô Việt Nam đang ổn định, hoạt động dịch vụ tăng trưởng mạnh đặc biệt là du lịch. Chính phủ sẽ đưa ra chiến lược mới chống Covid-19, coi đây là bệnh bình thường để có chiến lược tài chính thu hút đầu tư, du lịch nước ngoài và giải tỏa tâm lý lo ngại cho doanh nghiệp nếu dịch Covid-19 quay trở lại. 

Thị trường bất động sản đang ở mức chân không tới đất, đầu không tới trời - 1

Nhiều nhà phố thương mại ở Hà Nội rơi tình trạng ế ẩm tìm khách thuê (Ảnh: Hà Phong).

Cũng theo ông Nghĩa, kinh tế Việt Nam có tăng trưởng tốt khiến cho lo ngại về thị trường bất động sản, chứng khoán giảm đi.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng thẳng thắn chỉ ra, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang ở mức “chân không tới đất, đầu không tới trời”. Phần lớn giao dịch bất động sản trong 2 năm qua đều là giao dịch của nhà đầu tư, ít giao dịch mua để ở. 

Số lượng giao dịch mua để ở chỉ chiếm 0,26 phần nghìn. Thị trường bất động sản hiện nay là sân chơi của nhà phát triển dự án và nhà đầu tư thứ cấp.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong tương lai sẽ quan trọng hơn tín dụng ngân hàng và thay thế hoàn toàn tín dụng trung dài hạn của ngân hàng. Trái phiếu hiện chiếm tới 1,4 triệu tỷ đồng. Trái phiếu tăng trưởng 35% nên cứ 2 năm sẽ thành 2,8 triệu tỷ đồng, 2 năm nữa thành 5,6 triệu tỷ đồng.

Ông Nghĩa cho rằng, thị trường tài chính sống bằng lòng tin. Việt Nam chưa có công ty tạo lập thị trường tài chính như các nước. Khi thị trường bất động sản nóng quá thì bán ra, khi thị trường èo uột thì mua vào. Thị trường chứng khoán cũng như vậy.

Về thị trường bất động sản thời gian tới, ông Nghĩa nhìn nhận, năm 2008, giá bất động sản giảm tới 60-70%. Chúng ta đang có nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, tăng trưởng kinh tế cao, lãi suất tăng ít. Nền tảng này giúp cho nhận định giá bất động sản có thể giảm 30% nhưng không sụp đổ và sau đó sẽ phục hồi.

GỌI TƯ VẤN