Icon Collap

Thêm diễn biến “nóng” vụ trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Ngày đăng: 12/08/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Cục Thuế TPHCM đang chờ UBND TPHCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá đất Thủ Thiêm để thu hồi thông báo tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ với các khu đất trên.

Liên quan đến vụ đấu giá đất Thủ Thiêm (TPHCM), Bộ Tài chính vừa có thông tin báo chí cập nhật tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá và hướng xử lý của cơ quan thuế trong trường hợp 2 doanh nghiệp này chưa nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết ngày 7/7, Cục Thuế TPHCM đã có công văn gửi UBND TP, các Sở Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Tài chính, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản và Trung tâm phát triển quỹ đất về việc Công ty cổ phần Dream Republic, Công ty cổ phần Sheen Mega không nộp đủ tiền vào ngân sách Nhà nước theo quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Theo đó, khi có quyết định thu hồi quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá, Cục Thuế TPHCM sẽ thu hồi thông báo tiền sử dụng đất, thông báo lệ phí trước bạ đối với các khu đất nêu trên.

Thêm diễn biến nóng vụ trúng đấu giá đất Thủ Thiêm - 1

Toàn cảnh 4 lô đất được đấu giá tại Thủ Thiêm (Ảnh: Hải Long).

Đối với 20% số tiền do các công ty đặt cọc đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất chuyển vào tài khoản của Chi cục Thuế TP Thủ Đức ngày 11/1 và số tiền Cục Thuế thu được do trích từ tài khoản ngân hàng khi thực hiện cưỡng chế theo Luật Quản lý thuế đối với nợ quá hạn 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp, Cục Thuế TPHCM kiến nghị Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến báo cáo UBND TPHCM để xử lý, chỉ đạo Cục Thuế thực hiện.

Đến nay, Cục Thuế TPHCM đang chờ quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của UBND TPHCM để thu hồi thông báo tiền sử dụng đất, thông báo lệ phí trước bạ và ý kiến chỉ đạo với khoản 20% tiền đặt cọc và số tiền Cục Thuế thu được do cưỡng chế đối với khoản nợ quá hạn 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp.

Trước đó, ngày 6/5, cơ quan thuế đã ra quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm do trễ hẹn nộp tiền. Tuy nhiên, tài khoản của cả Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega đều không có tiền.

Trong văn bản gửi Cục Thuế TPHCM đầu tháng 4, các công ty cho biết đang gặp nhiều khó khăn phát sinh nằm ngoài dự đoán như phản ứng trái chiều của thị trường, đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế – chính trị diễn biến phức tạp trên thế giới.

Hai doanh nghiệp cũng từng đề xuất thanh toán tiền sử dụng đất thành 6 đợt, từ tháng 4 đến tháng 9, nhưng không được chấp thuận. Do đó, 2 đơn vị xin nộp 100 tỷ đồng trước ngày 30/4 và cam kết hoàn thành thanh toán phần còn lại trong vòng 180 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất, trễ nhất ngày 6/7. 

GỌI TƯ VẤN