Icon Collap

Sunshine bị tố “tự ý đổi tên” dự án Mai Trang Tower thành Sunshine Center

Ngày đăng: 23/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Công ty Mai Trang phản ánh Sunshine Group dù là đối tác thực hiện dự án tại 16 Phạm Hùng (Hà Nội) nhưng đã vi phạm hợp tác đầu tư, tự ý đổi tên dự án từ Mai Trang Center thành Sunshine Center.

Sunshine bị tố tự ý đổi tên dự án

Phản ánh tới Dân trí, ông Nguyễn Bá Sinh – Tổng giám đốc Công ty TNHH Mai Trang (viết tắt Công ty Mai Trang) – cho biết, công ty vừa có văn bản gửi lãnh đạo Sunshine Group và Công ty cổ phần Phát triển Sunshine Homes, yêu cầu khắc phục những vi phạm Hợp đồng Hợp tác đầu tư giữa 2 bên. 

Cụ thể, theo ông Sinh, hiện tại, Sunshine Group vẫn là đối tác duy nhất cùng Công ty Mai Trang hợp tác xây dựng dự án Mai Trang Tower (16 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Tuy nhiên, Sunshine Group chưa hoàn thành xong nghĩa vụ xây dựng, chưa quyết toán công trình. Doanh nghiệp này cũng tự ý điều chỉnh rất nhiều hạng mục tại dự án mà không có sự đồng ý của Công ty Mai Trang.

Bên cạnh đó, ông Sinh còn cho rằng, Sunshine Group tự ý dựng biển tên tòa nhà là “Sunshine Center” để quảng cáo, truyền thông, thông tin đại chúng rằng Sunshine Group hiện đã “thâu tóm” dự án Mai Trang Tower và tự đổi tên Mai Trang Tower thành Sunshine Center để cho các đối tác đầu tư, khách hàng tin rằng toàn bộ dự án là tài sản riêng của Sunshine Group phục vụ cho việc bán trái phiếu của tập đoàn này.

Sunshine bị tố tự ý đổi tên dự án Mai Trang Tower thành Sunshine Center - 1

Sunshine Group bị đối tác tố tự ý đổi tên dự án Mai Trang Tower thành Sunshine Center -16 Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) (Ảnh: Trần Kháng).

Để tránh những hiểu lầm và hậu quả không đáng có, không do Công ty Mai Trang gây ra, ông Sinh yêu cầu Sunshine Group không được phép sử dụng tài sản chung dự án Mai Trang Tower làm tài sản đảm bảo cho việc phát hành trái phiếu cho bất kỳ trái phiếu nào của các công ty trong Sunshine Group. 

Đồng thời, ông cũng yêu cầu Sunshine Group dỡ bỏ ngay biển hiệu “Sunshine Center” khỏi tòa nhà (Dự án “Mai Trang Tower” 16 Phạm Hùng) tránh nhân dân, các chủ đầu tư, các cổ đông hiểu nhầm Sunshine đã “thôn tính” dự án Mai Trang Tower 16 Phạm Hùng và đổi tên Mai Trang Tower thành Sunshine Center để đầu tư mua các trái phiếu…. Hơn nữa, theo ông, điều này lại gây thiệt hại nghiêm trọng đến thương hiệu và uy tín của Mai Trang.

Ngoài ra, Tổng Giám đốc Công ty Mai Trang còn yêu cầu Sunshine Group cùng Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đưa sổ đỏ dự án Mai Trang Tower 16 Phạm Hùng về Công ty Mai Trang và Sunshine Group quản lý chung và thực hiện làm sổ đỏ cho cư dân đã mua nhà dự án tránh khiếu kiện kéo dài. 

Phản hồi với thông tin trên, phía TPBank cho biết công trình này không còn vay nợ tại ngân hàng, ngân hàng cũng đã trả sổ đỏ cho Công ty Mai Trang.

Đưa dân vào ở khi công trình chưa hoàn công

Theo Giấy chứng nhận đầu tư được TP Hà Nội cấp ngày 28/5/2012, Công ty TNHH Mai Trang là chủ đầu tư dự án trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở số 16 đường Phạm Hùng. Nhưng đến năm 2016, Công ty Mai Trang đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư và ủy quyền cho Công ty cổ phần Xây dựng Sunshine Việt Nam tổ chức xây dựng và thực hiện dự án.

Theo giấy phép xây dựng được cấp, dự án Sunshine Center, số 16 Phạm Hùng là tổ hợp trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng và nhà ở quy mô cao 34 tầng nổi, 4 tầng hầm, được xây dựng trên diện tích đất rộng 4.600 m2. Tổng vốn đầu tư dự án là khoảng 1.600 tỷ đồng. Dự án được khởi công xây dựng vào năm 2016.  

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội vào cuối năm 2018 cho thấy một số hạng mục công trình đã thi công sai khác với phương án kiến trúc công trình được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận tại văn bản số 174 ngày 17/1/2012 về chiều cao tầng hầm, vị trí bể bơi, khối công trình nối 2 tháp tại tầng tum. 

Cụ thể, trong quá trình xây dựng công trình Sunshine Center, các bên liên quan đã điều chỉnh chiều cao tầng hầm B1 từ 4,9 m xuống 4,55 m, hầm B2 từ 4,1 m xuống 3,6 m, hầm B3 và B4 từ 4,2 m xuống còn 3,6 m. Đồng thời là điều chỉnh vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 1 lên tầng 12-2 (tầng kỹ thuật), điều chỉnh công năng từ dịch vụ, bể bơi thành không gian dịch vụ, tiện ích tòa nhà tại tầng 12-1, bổ sung khối công trình nối tháp A và B.

Sunshine bị tố tự ý đổi tên dự án Mai Trang Tower thành Sunshine Center - 2

Trong quá trình triển khai, dự án 16 Phạm Hùng này đã xây dựng sai nhiều hạng mục sai khác với phương án kiến trúc được duyệt (Ảnh: Trần Kháng)

Điều đáng nói là dù chưa có kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình, chủ đầu tư đã bàn giao hàng trăm căn hộ cho khách hàng, cho hàng chục đơn vị thuê sàn thương mại tòa nhà sử dụng trái quy định.

Văn bản số 1262 ngày 16/11/2020 của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) nêu rõ: “Công trình Sunshine Center do Công ty cổ phần xây dựng Sunshine Việt Nam làm chủ đầu tư chưa được cục kiểm tra, chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng theo quy định”. 

Sunshine bị tố tự ý đổi tên dự án Mai Trang Tower thành Sunshine Center - 3

Ghi nhận của Dân trí cho thấy, hiện tại, cả khối văn phòng và căn hộ tòa nhà đều đã được khai thác và đưa vào sử dụng (Ảnh: Trần Kháng).

Những vi phạm nêu trên, theo ông Sinh, đến nay chưa được khắc phục. “Sunshine Group đã kéo dài thời gian hoàn thành việc xây dựng dự án từ 3 năm lên gần 7 năm. Tất cả vi phạm của Sunshine Group trong quá trình thực hiện Hợp đồng hợp tác đầu tư và xây dựng dự án đã gây thiệt hại về kinh tế cho Công ty Mai Trang”, ông Sinh nêu. 

Liên quan tới những phản ánh trên của Công ty Mai Trang, Dân trí đã liên hệ với Sunshine Group, nhưng dù qua nhiều ngày vẫn không nhận được phản hồi.

GỌI TƯ VẤN