Icon Collap

Shophouse vắng đìu hiu, chuyên gia lý giải vì sao phân khúc này lép vế

Ngày đăng: 24/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Trái ngược với cảnh đông đúc tại các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí là tình hình khá đìu hiu tại shophouse thuộc dự án khu dân cư. Hội môi giới bất động sản đã có lý giải tình trạng này.

Sáng 15/7, Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức công bố báo cáo thị trường bất động sản quý II năm nay.

Một số thông tin chú ý về thị trường bất động sản cũng được đề cập. Theo ông Nguyễn Mạnh Quỳnh – Chánh văn phòng VARS – nền kinh tế đã bắt đầu vận hành trở lại với những biến số tích cực như GDP và doanh thu bán lẻ nửa đầu năm nay lần lượt tăng trưởng 6,42% và 11,7% so với cùng kỳ.

Shophouse vắng đìu hiu, chuyên gia lý giải vì sao phân khúc này lép vế - 1

Chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư cần thận trọng hơn với hình thức shophouse, đặc biệt khi sử dụng các nguồn vốn vay (Ảnh: N.M).

“Tuy nhiên, trái ngược với không khí náo nhiệt và đông đúc tại các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, là tình hình khá đìu hiu tại các căn hộ thương mại (shophouse) thuộc các dự án khu dân cư”, ông nêu thực tế.

Theo lý giải, Covid-19 đã tái định hình thói quen mua sắm của người tiêu dùng theo hướng giảm tiếp xúc trực tiếp, ưu tiên trải nghiệm tại các không gian rộng, đa dạng và thú vị. Với những điều kiện này, shophouse tại các khu chung cư có quy mô vừa và nhỏ chịu lép vế đáng kể.

Phía VARS đã đưa ra những khảo sát, dẫn chứng cụ thể. Chẳng hạn, trên đường Nguyễn Hữu Thọ sầm uất tại TPHCM, các căn shophouse ở khu vực này hầu như vắng bóng người thuê. Khó khăn trong việc gửi xe khách hàng (xe máy và ô tô) khiến các cửa hàng không còn mặn mà với khu vực này như trước.

Còn tại khu vực Thủ Thiêm, các căn shophouse dọc theo trục đường Nguyễn Cơ Thạch (TPHCM) đang được rao giá thuê 120 – 140 triệu đồng/tháng – bằng một nửa với giá trước dịch Covid-19, nhưng vẫn không có khách hỏi thuê.

Ở khu vực Cát Lái (Bình Dương), tình hình cũng tương tự khi các căn shophouse được chào giá chỉ 15- 20 triệu đồng/tháng vẫn vắng khách, khảo sát của Hội môi giới cho hay.

Theo chuyên gia, sau đợt dịch bệnh năm 2021, hàng loạt cửa hàng trả mặt bằng và tạm dừng kinh doanh. Khi dịch bệnh qua đi, họ có cơ hội tìm các mặt bằng mới với mức giá dễ chịu hơn và shophouse không nằm trong danh sách ưu tiên do sự bất tiện trong di chuyển cùng e ngại không đủ lưu lượng khách vãng lai, từ cả trong và ngoài khu dân cư.

“Lượng cầu “rụt rè” cùng với lượng cung không ngừng được cung cấp mới ra thị trường khiến đầu tư shophouse trong giai đoạn này trở nên rủi ro hơn trước. Khác với tình hình vắng vẻ tại các dự án khu dân cư vừa và nhỏ, hoặc còn thưa thớt, là tình hình thuê shophouse tương đối sôi động tại các khu dân cư mới với quy mô lớn”, Chánh văn phòng VARS thông tin.

Phía VARS đơn cử các dự án tại cụm khu dân cư xã Phước Kiển – Nhà Bè (TPHCM) với hàng loạt dự án có lượng cư dân đông đúc ổn định – các căn shophouse đang không ngừng được lấp đầy chỉ trong vài tháng trở lại đây.

Tương tự, tại các trung tâm thương mại, với không gian rộng rãi và tiện lợi cho nhiều trải nghiệm đồng thời, từ vui chơi, ăn uống, giải trí… cũng mau chóng nhộn nhịp trở lại sau giai đoạn thành phố phong tỏa vì dịch bệnh. Nhu cầu mua sắm và trải nghiệm được nâng tầm, khách hàng trở nên khó tính hơn do mua sắm online đang ngày càng trở nên tiện lợi.

Về lâu dài, đại diện Hội môi giới cho rằng, với tiềm năng của ngành bán lẻ cùng mức tăng trưởng hai chữ số không ngừng suốt hơn 1 thập kỷ vừa qua, shophouse vẫn là một trong những phương thức đầu tư tiềm năng.

Tuy nhiên đơn vị này cảnh báo, nhà đầu tư cần thận trọng hơn với hình thức này, đặc biệt khi sử dụng các nguồn vốn vay.

Có ba yếu tố được chuyên gia lưu ý giới đầu tư cần cân nhắc khi quyết định đầu tư shophouse. Thứ nhất là cộng đồng cư dân, khách hàng tiềm năng phải đủ lớn. Lượng khách hàng phải đến từ khu dân cư của shophouse và lân cận. Thứ hai là điều kiện giao thông thuận tiện. Điều này giúp các căn shophouse thu hút lượng khách vãng lai, những người sử dụng ô tô hoặc xe máy để mua sắm, ăn uống. Thứ ba là hạ tầng dịch vụ đa dạng và các tiện ích hạ tầng đầy đủ.

GỌI TƯ VẤN