Icon Collap

Sau cơn “sốt nóng”, giá nhà ở New Zealand liên tục lao dốc

Ngày đăng: 12/08/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Theo Bloomberg, giá nhà ở New Zealand trong 3 tháng qua đã giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khi lãi suất tăng hạn chế nhu cầu của người mua nhà.

Công ty dữ liệu bất động sản CoreLogic New Zealand vừa biết, giá nhà ở nước này đã giảm 2,5% trong quý vừa qua tính đến tháng 7. Đây là mức giảm theo quý lớn nhất kể từ tháng 10/2008 khi nền kinh tế bị suy thoái do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sau cơn sốt nóng, giá nhà ở New Zealand liên tục lao dốc - 1

Giá nhà tại New Zealand đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp, với mức giảm theo quý mạnh nhất kể từ năm 2008 (Biểu đồ: Bloomberg).

Giá nhà ở New Zealand đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng 7 với mức giảm 0,9% so với tháng 6. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2021, giá nhà tại New Zealand vẫn tăng 9,5%, song là mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

Sau khi tăng mạnh vào năm ngoái trong bối cảnh chi phí đi vay thấp kỷ lục, giá nhà đất tại New Zealand đang lao dốc không phanh khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Ngân hàng trung ương nước này dự kiến sẽ tăng lãi suất chuẩn của nước này thêm 0,5% vào cuối tháng này, gây thêm áp lực cho lãi suất các khoản vay mua nhà.

Ông Nick Goodall, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại CoreLogic New Zealand, cho rằng giá nhà cao khiến cho giá trị các ngôi nhà tăng lên đáng kể cùng với việc lãi suất ngày càng tăng không chỉ hạn chế lượng người đi vay để mua nhà mà còn hạn chế cả số lượng người mua nhà có khả năng chi trả.

Theo CoreLogic, khả năng chi trả nhà ở khó có thể cải thiện khi lãi suất vẫn tiếp tục tăng. Vì vậy, trong thời gian còn lại của năm nay, giá nhà có thể sẽ diễn biến theo chiều hướng đi xuống như trong nửa đầu năm.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand dự báo, giá nhà ở nước này sẽ giảm 8,1% trong năm nay, trong khi hầu hết các nhà kinh tế ngân hàng dự báo giá nhà sẽ giảm ở mức 2 con số.

Năm ngoái, giá nhà ở New Zealand đã tăng lên mức kỷ lục. Giá nhà ở trung bình trên toàn New Zealand trong tháng 7/2021 đã tăng 25,2% so với mức cùng kỳ năm 2020, lên mức cao kỷ lục 826.000 NZD/căn.

Trong đó, tăng cao nhất là ở Auckland, thành phố lớn nhất của New Zealand, khi đạt mức giá nhà trung bình cao kỷ lục vào tháng 7/2021 là 1.175.000 NZD/căn, tăng 28% so với cùng kỳ trước đó.

GỌI TƯ VẤN