Icon Collap

Sau 14 năm, dự án khu đô thị 1.200 tỷ đồng vẫn là bãi đất trống

Ngày đăng: 17/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Dự án Khu đô thương mại, dịch vụ Vina Universal Paradise từng được kỳ vọng là điểm nhấn của tỉnh Quảng Ngãi nhưng sau 14 năm triển khai, dự án hiện chỉ là bãi đất trống.

Dự án Khu thương mại, dịch vụ Vina Universal Paradise (nay đổi tên thành dự án Khu đô thị An Sơn) được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008. Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư khu du lịch – phim trường Vina làm chủ đầu tư.

Thời điểm đó, chủ đầu tư công bố dự án này là khu đô thị thương mại, dịch vụ phục vụ nhu cầu mua sắm, giải trí của người dân địa phương. Dự án có khu nhà ở gồm 237 nhà liền kề, 183 nhà biệt thự vườn, 56 bungalow, 5 khu thương mại – dịch vụ. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng.

Theo kế hoạch ban đầu, toàn bộ công trình hoàn thành sau 4 năm kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Thế nhưng đến năm 2011, dự án chỉ giải phóng mặt bằng đạt 22%. Kể từ đó đến nay, dự án này hầu như dừng triển khai.

Sau 14 năm, dự án khu đô thị 1.200 tỷ đồng vẫn là bãi đất trống - 1

Dự án Khu đô thị thương mại, dịch vụ Vina Universal Paradise nằm ở một vị trí khá đẹp ở phía Bắc TP Quảng Ngãi.

Năm 2014, sau nhiều lần bị chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhắc nhở, chủ đầu tư xin gia hạn tiến độ và được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, thời gian thực hiện từ 2014 đến năm 2018. Tuy vậy, dự án tiếp tục giậm chân tại chỗ.

Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra 2 phương án cho nhà đầu tư. Một là dự án tiếp tục được thực hiện theo đúng tiến độ giấy chứng nhận đầu tư đã điều chỉnh; hai là chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác.

Sau đó các cổ đông thành lập Công ty cổ phần Đầu tư khu du lịch – phim trường Vina đã thế chấp toàn bộ cổ phần cho PVcomBank để đảm bảo nghĩa vụ nợ tại ngân hàng. Do đó, chủ sở hữu dự án thay đổi sang nhóm cổ đông mới là công ty thành viên với 100% vốn PVcomBank.

Với nguồn lực mới, chủ đầu tư khẳng định đủ nguồn lực tiếp tục đầu tư và triển khai dự án. Công ty đã kiến nghị UBND Quảng Ngãi xem xét cho khảo sát, đánh giá lại toàn bộ dự án để lên phương án triển khai theo kiến trúc cũ hoặc thay đổi phù hợp.

Đến năm 2020, theo đề nghị của Công ty cổ phần Đầu tư khu du lịch – phim trường Vina, Sở Xây dựng đã chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan rà soát tổng hợp và tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cũng như tiến độ thực hiện dự án đến quý IV/2023.

Sau 14 năm, dự án khu đô thị 1.200 tỷ đồng vẫn là bãi đất trống - 2

Sau 14 năm được cấp chứng nhận đầu tư, hiện dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

Liên quan đến dự án này, ông Nguyễn Công Hoàng – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi – cho biết, UBND tỉnh vừa họp và cho ý kiến đối với những vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với dự án.

Nhà đầu tư đang tập trung nguồn lực, phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh để rà soát, triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo thực hiện dự án theo tiến độ đã điều chỉnh

GỌI TƯ VẤN