Icon Collap

Sắp định đoạt số phận 3 khách sạn hạng sang nhiều năm chắn biển Quy Nhơn

Ngày đăng: 19/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Sau nhiều năm nằm ở vị trí “vàng” ven biển, 3 khách sạn tại TP Quy Nhơn, Bình Định sắp bị di dời để trả lại không gian công cộng. Tinh thần của tỉnh là không gia hạn.

Ngày 8/7, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết chủ trương và thông tin 3 khách sạn sẽ di dời cụ thể gồm Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương. Các khách sạn phải di dời đều nằm ở vị trí đắc địa phía đông đường An Dương Vương, phường Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn. 

Hiện, một khách sạn trong số này đã hoàn tất các thủ tục di dời. 2 khách sạn còn lại sẽ thực hiện theo lộ trình, một công trình sẽ phải di dời vào cuối năm 2024. Tinh thần của tỉnh là không gia hạn.

Sắp định đoạt số phận 3 khách sạn hạng sang nhiều năm chắn biển Quy Nhơn - 1

Lần lượt các khách sạn sẽ bị di dời để trả lại không gian phục vụ cộng đồng.

Ngay sau khi có chủ trương, khách sạn Bình Dương đã được UBND tỉnh Bình Định và Bộ Quốc phòng thống nhất các thủ tục để di dời vào cuối năm 2020. Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ di dời; đồng thời bố trí khu đất mới rộng trên 3.000 m2 tại số 20 Nguyễn Văn Trỗi (TP Quy Nhơn) để xây dựng khách sạn mới.

Sắp định đoạt số phận 3 khách sạn hạng sang nhiều năm chắn biển Quy Nhơn - 2

Hiện khách sạn Bình Dương đã hoàn tất các thủ tục để di dời.

Do khu đất này có những hạn chế, mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã bố trí lại khu đất khác tại số 66 Hàn Mặc Tử (TP Quy Nhơn) với diện tích 2.800 m2. Hiện tỉnh đã ra quyết định giao đất cho Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và thống nhất để Binh đoàn 15 xây dựng xong khách sạn ở vị trí mới sẽ di dời.

Với khách sạn Hải Âu (hết hạn thuê đất tháng 10/2019) và Hoàng Yến (sẽ hết hạn thuê đất năm 2052) do vướng quy định pháp luật, UBND tỉnh Bình Định đã gửi văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc cho thuê đất. Hiện Chính phủ và các bộ ngành liên quan đã có hướng dẫn cụ thể theo đúng quy định của pháp luật.

Sắp định đoạt số phận 3 khách sạn hạng sang nhiều năm chắn biển Quy Nhơn - 3

Theo lộ trình, khách sạn Hải Âu sẽ phải di dời vào cuối năm 2024.

Theo UBND tỉnh Bình Định, để di dời 2 khách sạn ven biển Quy Nhơn nói trên, tỉnh đã quy hoạch quỹ đất tại vị trí mới phù hợp với quy hoạch đô thị TP Quy Nhơn và dự kiến cho các đơn vị chủ quản 2 khách sạn này thuê đất (đất sạch) để di dời, xây dựng lại khách sạn theo hình thức cấp quyết định chủ trương đầu tư và cho thuê đất (không thông qua hình thức đấu giá).

Tuy nhiên, pháp luật về đất đai hiện hành và văn bản hướng dẫn liên quan của Trung ương, chưa có quy định cụ thể về việc Nhà nước cho nhà đầu tư thuê đất tại vị trí mới để xây dựng khách sạn (theo hình thức chỉ định) để tiếp tục hoạt động.

Sắp định đoạt số phận 3 khách sạn hạng sang nhiều năm chắn biển Quy Nhơn - 4

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cho biết sẽ không gia hạn thuê đất mà sẽ di dời theo lộ trình.

Ngoài ra, theo quy định của Điều 92 Luật Đất đai 2013, trường hợp Nhà nước giao, cho thuê đất có thời hạn nhưng không được gia hạn theo quy định tại Điều 65 Luật Đất đai 2013 thì khi Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, các khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến được đầu tư xây dựng với quy mô lớn (trên 10 tầng, công trình xây dựng cấp 2) nên căn cứ quy định nêu trên thì sẽ không được bồi thường, hỗ trợ tài sản gắn liền với đất (đối với khách sạn hết thời hạn thuê đất), dẫn đến các chủ khách sạn sẽ gặp khó khăn trong việc di dời để trả lại mặt bằng cho tỉnh và xây dựng công trình khách sạn tại vị trí mới.

Sắp định đoạt số phận 3 khách sạn hạng sang nhiều năm chắn biển Quy Nhơn - 5

Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Bình Định là toàn bộ không gian biển của vịnh Quy Nhơn để cho dân được hưởng lợi, không giao cho bất cứ nhà đầu tư nào, để bất kỳ ai xuống biển cũng được.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh Bình Định là không ưu tiên phát triển nhà cao tầng dọc bờ biển.

“Toàn bộ không gian biển của vịnh Quy Nhơn là để làm công viên, trồng cây xanh phục vụ nhân dân. Tinh thần là không gia hạn thêm nhưng việc di dời, giải tỏa các khách sạn ven biển cần phải có lộ trình phù hợp, đúng quy định để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị”, ông nói. 

GỌI TƯ VẤN