Icon Collap

Qua thời “sốt đất”, nhà đầu tư chấp nhận bỏ cọc, mất trắng hàng tỷ đồng

Ngày đăng: 16/06/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Sau khi trúng đấu giá, nhiều nhà đầu tư không nộp tiền hoặc nộp không đủ số tiền mua đất theo quy định.

Ngày 28/5, ông Phan Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, địa phương này vừa có quyết định hủy bỏ kết quả trúng đấu giá 73 lô đất. Hơn 15 tỷ đồng tiền đặt cọc của khách hàng sẽ được thu nộp vào ngân sách nhà nước.

Qua thời sốt đất, nhà đầu tư chấp nhận bỏ cọc, mất trắng hàng tỷ đồng - 1

Ảnh vệ tinh xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, nơi có 28 lô đất bán theo hình thức đấu giá vừa bị bỏ cọc (Ảnh: Satelite Map).

Các lô đất thuộc vùng quy hoạch dân cư thuộc các xã Diễn Vạn, Diễn Đồng, Diễn Phúc, Diễn Bích và xã Diễn Mỹ, được bán theo hình thức đấu giá, có tổng diện tích 13.418 m2. Người mua đã đóng số tiền đặt cọc từ 110-385 triệu đồng/thửa tùy theo diện tích và vị trí, tổng số tiền đặt cọc là hơn 15,7 tỷ đồng. Ngày 28/1, UBND huyện Diễn Châu đã công nhận kết quả đấu giá các lô đất kể trên. Đây cũng là thời điểm cơn “sốt đất” ở địa phương này.

Tuy nhiên, đến thời hạn nộp tiền mua đất theo quy định, các nhà đầu tư đã không nộp hoặc nộp không đủ số tiền trúng đấu giá. UBND huyện Diễn Châu đã quyết định hủy bỏ kết quả trúng đấu giá đất đối với 73 lô đất kể trên, đồng thời thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền đặt cọc của khách hàng tham gia đấu giá.

Đáng chú ý, trong số khách hàng tham gia đấu giá và nộp tiền có ông N.T.N. (trú Hà Nội) trúng đấu giá 19/28 lô đất tại vùng quy hoạch Rộc Thum Bắc (xã Diễn Phúc). Việc bỏ cọc đồng nghĩa với việc người đàn ông này mất 7,3 tỷ đồng tiền đặt cọc đã nộp trước đó.

Tương tự, bà P.T.N. (trú xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu) mất hơn 3 tỷ đồng tiền đặt cọc khi đấu giá trúng 23 lô đất tại khu quy hoạch xóm Xuân Bắc, xã Diễn Vạn nhưng không thực hiện đúng nghĩa vụ của người trúng đấu giá đất.

GỌI TƯ VẤN