Icon Collap

Núp bóng việc hiến đất làm đường để phân lô bán nền ở Khánh Hòa

Ngày đăng: 28/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Một số người dân ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản xin hiến đất làm đường giao thông. Sau khi có đường, những hộ này tách thửa, phân lô bán nền trái quy định pháp luật.

Lợi dụng hiến đất để phân lô bán nền

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận thanh tra về tình trạng phân lô bán nền tại huyện Cam Lâm.

Qua thanh tra, đoàn phát hiện 3 trường hợp lợi dụng việc hiến đất làm đường giao thông, sau đó phân lô bán nền phục vụ lợi ích cá nhân.

Cụ thể, bà T.T.P.H. có thửa đất rộng hơn 5.800m2 ở thị trấn Cam Đức (huyện Cam Lâm), mục đích sử dụng đất là trồng cây lâu năm. Đến tháng 7/2019, bà H. có văn bản hiến tặng một phần đất để làm đường đi và được UBND thị trấn Cam Đức chấp thuận.

Núp bóng việc hiến đất làm đường để phân lô bán nền ở Khánh Hòa - 1

Thời gian gần đây, một số nơi ở huyện Cam Lâm xuất hiện tình trạng sốt đất.

Mảnh đất của bà H. được tách thành 3 thửa, trong đó một thửa làm đường, một thửa bà H. giữ lại và một thửa bà H. chuyển nhượng cho ông L.C.D. Cả 2 thửa đất này tiếp tục được xin tách thành 6 thửa nhỏ hơn.

Sau đó, bà H. và ông D. nộp hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng và được phòng TN&MT huyện Cam Lâm tham mưu UBND huyện này ký các quyết định cho phép chuyển mục đích 6 thửa đất trên từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị.

Chưa dừng lại, sau nhiều quy trình, 6 thửa đất này tiếp tục được tách thành 55 thửa đất nhỏ hơn và bán hết sạch cho người mua.

Ngoài khu đất trên, bà T.T.P.H. cũng thực hiện tách thửa, hiến đất làm đường và chuyển mục đích sử dụng tại khu đất rộng hơn 9.700m2 ở thôn Bãi Giếng (xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm).

Thửa đất trên được tách thành 67 thửa nhỏ. Đến nay, bà H. đã chuyển nhượng 42/67 thửa đất cho các chủ sử dụng đất khác.

Núp bóng việc hiến đất làm đường để phân lô bán nền ở Khánh Hòa - 2

Con đường và hạ tầng bà H. xây dựng trên phần đất hiến của mình (Ảnh: Q.N.).

Kết luận của đoàn kiểm tra chỉ rõ theo quy định của Luật Đất đai, không có khái niệm về “hiến đất”, chỉ có quy định trường hợp nhà nước thu hồi đất do người sử dụng đất tự nguyện trả lại.

Đồng thời, đoàn kiểm tra nhận định việc hiến đất của các cá nhân trên không vì mục đích thực hiện các công trình công cộng; chỉ nhằm phục vụ cho nhu cầu lợi ích của cá nhân là phân lô, bán nền.

Ngoài ra, việc xây dựng đường giao thông tại các khu vực trên là không phù hợp quy hoạch, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư tự phát, không đáp ứng về hạ tầng kỹ thuật và xã hội…

Ngoài ra, việc các nhân tự làm hạ tầng điện nước trên phần đất “hiến tặng” cho nhà nước là không phù hợp với quy định của pháp luật về đầu tư.

Yêu cầu hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất

Đoàn kiểm tra kết luận việc UBND huyện Cam Lâm cho tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, cho hiến đất làm đường sau đó cho tách thành nhiều thửa đất để phục vụ cho mục đích hoạt động kinh doanh bất động sản của một số cá nhân là trái với các quy định về pháp luật đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản cũng như các ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa, gây ra tình trạng lộn xộn trong phân lô, bán nền.

Núp bóng việc hiến đất làm đường để phân lô bán nền ở Khánh Hòa - 3

Bà H. tự ý đấu nối con đường mình xây dựng vào quốc lộ nên bị lực lượng chức năng rào chắn, xử phạt (Ảnh: Q.N.).

Từ những sai phạm trên, đoàn kiểm tra yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên; đồng thời, tiến hành kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

Kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ (theo lĩnh vực được giao phụ trách) trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng tại địa bàn đối với các vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức thuộc phòng, ban và lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến các tồn tại, hạn chế nêu trên.

Xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ có vi phạm

Ngày 20/7, ông Ngô Văn Bảo – Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm – cho biết huyện đã thành lập tổ công tác để rà soát và giao cho phòng Nội vụ tham mưu xử lý các cán bộ công chức liên quan đến sai phạm.

Theo Chủ tịch huyện Cam Lâm, đối với cấp trưởng, phó phòng trở lên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa đã vào cuộc và đang kiểm tra, xem xét mức độ vi phạm của từng cán bộ, từ đó sẽ có hướng xử lý kỷ luật tương ứng với vi phạm của từng người.

Còn đối với các cán bộ khác, huyện đang rà soát, kiểm tra để xem xét các sai phạm đó thuộc về ai, vi phạm ở mức độ nào để xử lý.

Cũng theo ông Ngô Văn Bảo, UBND huyện Cam Lâm cũng đã có báo cáo tình hình triển khai thực hiện kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa về tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm.

Theo đó, UBND huyện Cam Lâm đã chỉ đạo các cơ quan và UBND xã Cam Hải Tây, thị trấn Cam Đức rà soát tình hình tách thửa, chuyển nhượng và số trường hợp bị ảnh hưởng khi thực hiện việc hủy các quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng, văn bản hiến đất làm đường đối với 3 trường hợp đã được kết luận.

Đồng thời, mời các đối tượng liên quan làm việc về các nội dung được nêu tại kết luận.

Ngoài ra, huyện chỉ đạo xã Cam Hải Tây và thị trấn Cam Đức tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng. Trong đó, tạm dừng việc xây và cấp phép xây dựng tại các khu vực trên.

Đồng thời, chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Cam Lâm tạm dừng thực hiện các đăng ký biến động, giao dịch quyền sử dụng đất trong thời gian triển khai thực hiện kết luận.

GỌI TƯ VẤN