Icon Collap

Nở rộ đại đô thị từ 100 ha xa trung tâm

Ngày đăng: 01/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Các dự án đại đô thị với diện tích từ 100 ha trở lên được triển khai tại quận, huyện xa trung tâm đang là nguồn cung chủ yếu cho thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản căn hộ.

Quỹ đất tại các khu trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm khiến nhiều chủ đầu tư mở ra chiến lược kinh doanh đầu tư các đại đô thị xa trung tâm. 

Hiện nay, tại TPHCM, các dự án đại đô thị có diện tích trên 100 ha đều ở Thành phố Thủ Đức, Nhà Bè và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Mặc dù xa trung tâm, nhưng với hạ tầng đồng bộ, các dự án đại đô thị tại TPHCM thường có mức giá thấp nhất khoảng 35 – 40 triệu đồng/m2, các dự án cao cấp còn có mức giá lên tới 70 – 80 triệu đồng/m2. Các dự án đại đô thị nổi bật tại TPHCM và các tỉnh lân cận có thể kể đến: Vạn Phúc City, Khu đô thị An Phú – An Khánh, Laimian City, Đông Tăng Long, Vinhomes Grand Park, Zeitgeist Nhà Bè, Aqua City… 

Tình hình tương tự tại Hà Nội, khi các dự án đại đô thị đang được định vị tại các huyện Gia Lâm, Đông Anh… hoặc tỉnh Hưng Yên, Hòa Bình, Vĩnh Phúc… 

Đơn cử, các dự án đại đô thị nổi bật, cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn căn hộ với mức giá xung quanh 30 – 40 triệu đồng/m2 có thể kể đến như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Ocean Park 2, Vinhomes Riverside Long Biên, Ecopark (Hưng Yên, tiếp giáp Hà Nội)… 

Nở rộ đại đô thị từ 100 ha xa trung tâm - 1

Ngày càng nhiều đại đô thị xa trung tâm được xây dựng (Ảnh: Trần Kháng).

Cùng với đó, việc mở rộng thành phố Hà Nội và TPHCM cùng với việc triển khai các dự án giao thông trọng điểm như đường cao tốc, cầu, cầu vượt, mở rộng các con đường hiện hữu… đang tạo cơ hội cho nhà đầu tư phát triển các dự án đại đô thị. 

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), đại đô thị đang tái định hình không gian đô thị tại Việt Nam, nơi các dự án cũ thông thường là các khu đô thị ngổn ngang với các điều kiện hạ tầng cơ bản thiếu đồng bộ (do bị hạn chế về diện tích, áp lực lợi nhuận của chủ đầu tư), do đó vận hành thiếu hiệu quả.

Áp lực mà hệ thống giao thông đang phải chịu đến từ việc tổ chức hệ thống giao thông chưa thực sự thông minh, dẫn đến việc quá tải. Nếu hình dung các luồng giao thông là các bình thông nhau, thì việc hình thành các khu đại đô thị là cách tạo thêm những nhánh rẽ mới, giảm áp lực đến các đường ống chính. 

Vấn đề của hệ thống đô thị Việt Nam là giải quyết giao thông bằng cách tăng mật độ sống tại các khu chung cư khu đô thị, trong khi đó dành diện tích còn lại để mở rộng đường sá, tăng lưu lượng.

VARS cũng cho rằng, khác với khái niệm cố hữu về một không gian sống rộng rãi, khoáng đạt, các đại đô thị mới được quy hoạch bằng cách “nén” cư dân trong một không gian đô thị phong phú, nhường diện tích cho các tiện ích khác như trường học, bệnh viện, bể bơi, thậm chí biển nhân tạo, khu vui chơi, đường giao thông… 

“Sống trong một khu đô thị đông đúc không phải là mơ ước của phần lớn mọi người. Họ hướng ước mơ ra các khu vườn rộng rãi, thoáng mát ở khu vực ngoại thành”, VARS nêu.

Bên cạnh đó, theo VARS, với hạ tầng không ngừng được hoàn thiện, nhu cầu sống rộng rãi, thoáng đãng, hòa mình cùng thiên nhiên đang khiến cư dân các thành phố lớn có xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm.

Dịch Covid-19 càng thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu này khi con người dần trở nên ít đi lại và hạn chế giao tiếp xã hội. Ngôi nhà đủ rộng rãi, tiện nghi với các dịch vụ hoàn chỉnh không quá xa trở thành hình mẫu của một căn hộ điển hình, đặc biệt cho các hộ gia đình.

GỌI TƯ VẤN