Icon Collap

Những mẹo làm mát với quạt có thể bạn chưa biết

Ngày đăng: 19/08/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Làm sao trải qua mùa hè nóng bức khi không có điều hòa? Hãy tìm hiểu những cách sử dụng quạt để làm mát phòng hiệu quả hơn.

Bạn thường dùng quạt để làm mát như thế nào, đơn giản là bật nó lên thôi, đúng không? Trên thực tế, cách quạt làm mát căn phòng không giống như máy điều hòa không khí.

Quạt giúp chúng ta chống đỡ thời tiết nóng nực, lưu thông không khí và làm cho không gian mát mẻ hơn. Nhưng ngay cả những chiếc quạt hiện đại nhất và tốt nhất cũng không thực sự làm giảm nhiệt độ trong căn phòng.

Những mẹo làm mát với quạt có thể bạn chưa biết - 1

Sử dụng quạt đúng cách giúp tăng hiệu quả làm mát không khí (Ảnh: Duux).

Dẫu vậy vẫn có những lý do chính đáng để dùng quạt. Chris Michael, Giám đốc điều hành của Meaco, cho biết: “Trong khi hệ thống điều hòa không khí rất hiệu quả trong việc làm mát căn phòng thì quạt lại giúp tiết kiệm năng lượng và do đó là một giải pháp tiết kiệm chi phí”.

Ông nói thêm: “Sử dụng một chiếc quạt để làm mát rẻ hơn nhiều so với chạy máy điều hòa không khí. Trên thực tế, chênh lệch về mức tiêu thụ điện năng giữa hai thiết bị này rất lớn”.

Có nhiều mẹo đơn giản để làm cho quạt hoạt động hiệu quả hơn trong thời tiết nắng nóng, giúp hạ nhiệt độ tổng thể trong ngôi nhà nếu biết sử dụng chúng đúng cách.

Mẹo làm mát với đá

Ý tưởng này không phải mới, nhưng đó là một mẹo hiệu quả đã được thử nghiệm, có thể khiến chiếc quạt hoạt động giống như một chiếc máy điều hòa không khí, giúp bạn ngủ ngon hơn trong thời tiết nắng nóng.

Hayley Thistleton, một chuyên gia về giấc ngủ tại SleepSeeker, cho biết: “Một mẹo đơn giản là đặt một bát nước đá trước quạt để làm mát không khí. Hãy đặt bát nước trên một cái khay để hứng nước ngưng tụ khi đá tan chảy”.

Những mẹo làm mát với quạt có thể bạn chưa biết - 2

Dùng quạt với đá là mẹo làm mát phổ biến và tiết kiệm chi phí (Ảnh: Shutterstock).

Hayley cho biết thêm rằng nếu bạn thấy đá viên tan quá nhanh, bạn có thể sử dụng những chai nước đông lạnh thay thế. Những chai nước đá này sẽ lâu tan hơn và vẫn làm mát. 

Mẹo làm mát vào ban đêm

Một trong những cách tốt nhất để sử dụng quạt trong thời tiết khắc nghiệt là làm mát phòng khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống.

“Theo bản năng, bạn thường là mở cửa sổ càng rộng càng tốt. Tuy nhiên, bạn hãy nghĩ đến điều này: liệu không khí bên ngoài có mát hơn không khí bên trong ngôi nhà hay không?”, Chris Michael của Meaco nói. “Nếu câu trả lời là không, bạn có thể lại muốn đóng cửa sổ lại”.

Những mẹo làm mát với quạt có thể bạn chưa biết - 3

Quạt được đặt hướng ra ngoài để đẩy khí nóng, hút khí mát vào phòng (Ảnh: Lifehacker).

Khi nhiệt độ bên ngoài thấp hơn, hãy mở cửa sổ ở hai bên của ngôi nhà để tạo ra gió lùa chéo. Sau đó đặt quạt cạnh một trong các cửa sổ, hướng ra ngoài. Điều này sẽ giúp hút bớt không khí nóng hơn bên trong nhà ra bên ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc quạt khác trong phòng để giúp lưu thông không khí từ bên ngoài vào.

Mẹo với quạt trần

Quạt trần được coi là một chiếc phao cứu sinh khi không có điều hòa nhiệt độ. Tuy vậy, bạn có biết rằng hướng quay của chúng rất quan trọng?

Theo chuyên gia, vào mùa hè, bạn nên cài đặt quạt quay ngược chiều kim đồng hồ. Điều này tạo ra một luồng gió ập xuống gây chuyển động không khí, do đó mang lại cảm giác mát mẻ.

Những mẹo làm mát với quạt có thể bạn chưa biết - 4

Đảm bảo quạt trần quay đúng hướng để mang lại hiệu quả làm mát tốt hơn (Ảnh: Kichler).

Trong khi đó vào mùa đông, quạt có thể đặt để xoay theo chiều kim đồng hồ, điều này tạo ra một luồng gió có thể giúp phân phối không khí ấm từ hệ thống sưởi ấm.

GỌI TƯ VẤN