Icon Collap

Những bí quyết chọn rèm, mành phù hợp cho ngôi nhà

Ngày đăng: 09/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Rèm cửa là một trong những yếu tố khá quan trọng trong thiết kế hay trang trí nội thất, giúp thể hiện được phong cách kiến trúc nội thất cũng như tạo được những điểm nhấn trong ngôi nhà của bạn.

Sau khi hoàn thiện nội thất trong ngôi nhà, điều tiếp theo bạn nghĩ là mua rèm cửa. Nhiệm vụ này tưởng dễ mà thực ra khá khó khăn vì hiện nay trên thị trường có vô vàn mẫu mã, kiểu dáng và màu sắc rèm khác nhau khiến bạn rơi vào “ma trận”.

Đã qua rồi cái thời bạn chỉ treo một vài tấm rèm vải nhỏ màu trắng trong mỗi ô cửa sổ trong nhà. Hiện nay, rèm, mành không chỉ được sử dụng để tăng thêm sự riêng tư và chức năng cho ngôi nhà, mà nếu được chọn đúng cách thì chúng có thể giúp tạo thêm phong cách và trở thành tâm điểm trong căn phòng.

Những bí quyết chọn rèm, mành phù hợp cho ngôi nhà - 1

Rèm, mành cửa là một yếu tố quan trọng giúp hoàn thiện phong cách nội thất cho ngôi nhà (Ảnh: Canva).

Điều tiên quyết là bạn phải chọn rèm, mành theo nhu cầu, mục đích sử dụng như ngăn càng nhiều ánh sáng càng tốt, tạo sự riêng tư hay chỉ trang trí thêm cho cửa sổ.

Sau khi đã xác định được mục tiêu sử dụng rèm, mành, bạn sẽ xem xét chất liệu của rèm, là gỗ, kim loại, composite hoặc vải mềm.

Xác định loại phòng

Bạn cần xem xét căn phòng sẽ sử dụng rèm, mành vì mỗi loại phòng khác nhau sẽ cần những loại rèm, mành khác nhau.

Rèm cản sáng luôn là lựa chọn hàng đầu cho phòng ngủ, trong khi trong khu vực nhà bếp, bạn muốn một loại rèm cho phép càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt. 

Những bí quyết chọn rèm, mành phù hợp cho ngôi nhà - 2

Mành có nhiều ô thoáng cho phép nhiều ánh sáng tự nhiên đi qua phù hợp với không gian bếp (Ảnh: Canva).

Khi chọn mua rèm, mành cho nhà bếp thì cần tính toán tới độ ẩm của khu vực rèm sẽ được treo. Bạn không muốn một tấm rèm bị cong vênh hoặc uốn cong dưới áp lực của hơi ẩm và nhiệt. Rèm giả gỗ luôn là lựa chọn tuyệt vời cho nhà bếp vì chúng có thể chịu được áp lực này, đặc biệt nếu cửa sổ gần bếp nấu hoặc bồn rửa. Ngoài ra, rèm gỗ cũng rất dễ giữ sạch và vệ sinh dễ dàng bằng khăn ẩm.

Phong cách ngôi nhà

Khi chọn rèm, mành, bạn cũng cần chú ý đến phong cách của ngôi nhà. Ví dụ, nếu ngôi nhà mang phong cách và cảm giác vùng biển, rèm, mành với các tông màu sáng hoặc trắng sẽ phù hợp.

Những bí quyết chọn rèm, mành phù hợp cho ngôi nhà - 3

Khi chọn rèm, mành, bạn cũng cần lưu ý đến phong cách nội thất của căn phòng (Ảnh: Canva).

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến các họa tiết và hoa văn. Nếu ngôi nhà của bạn mang phong cách trang trại, thì rèm roman với vải sọc luôn là sự lựa chọn tốt nhất.

Ưu và nhược điểm

Mỗi loại rèm có những ưu và nhược điểm riêng. Với rèm chất liệu vải, bạn cần phải thường xuyên giặt giũ, vệ sinh. Vì vậy, nếu bạn muốn loại dễ dàng làm sạch, mành có thể là lựa chọn tốt nhất.

Những bí quyết chọn rèm, mành phù hợp cho ngôi nhà - 4

Mỗi loại rèm, mành có các ưu, nhược điểm riêng (Ảnh: Canva).

Mành che cũng có giá phải chăng hơn và kiểm soát ánh sáng vào căn phòng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm sự đa dạng hơn, rèm lại là lựa chọn tốt hơn vì nó có nghìn kết cấu, hoa văn và màu sắc khác nhau.

Tính an toàn

Đây có thể là yếu tố quan trọng nhất khi bạn quyết định sử dụng loại rèm hoặc mành nào trong ngôi nhà của bạn. Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, bạn nên tránh những loại rèm có dây dài lủng lẳng. Rèm, mành không dây ngày càng trở nên phổ biến không chỉ vì yếu tố an toàn mà còn vì kiểu dáng đẹp và tối giản của chúng.

Rèm, mành có động cơ cũng đang là xu hướng và đối với những người muốn có một ngôi nhà thông minh, bạn thậm chí có thể điều khiển chúng bằng ứng dụng trên điện thoại và hẹn giờ.

Những bí quyết chọn rèm, mành phù hợp cho ngôi nhà - 5

Bạn nên xem xét kỹ để tìm được loại rèm, mành phù hợp cho ngôi nhà (Ảnh: The Shade Store).

Nói tóm lại, bạn không nên vội vàng quyết định lựa chọn rèm, mành cho ngôi nhà của bạn mà hãy dành thời gian để khám phá một số kiểu dáng, chất liệu để tìm ra loại rèm, mành phù hợp nhất với mỗi không gian trong căn nhà.

GỌI TƯ VẤN