Icon Collap

Nhu cầu giảm sâu mà giá đất nền vẫn tăng, người trong nghề bóc tách lý do

Ngày đăng: 16/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Mặc dù mức độ quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu giảm nhiệt tại nhiều tỉnh thành nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá bất động sản giảm.

Báo cáo thị trường bất động sản quý II của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong hơn 2 năm, từ 1/2020 đến tháng 6 năm nay, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất. Xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm. 

Theo ước tính của đơn vị này, trong quý II, mức độ quan tâm với đất nền tại miền Bắc và miền Nam giảm lần lượt 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng mặt bằng giá rao bán vẫn tăng ở nhiều tỉnh so với trung bình giá năm 2021.

Nhu cầu giảm sâu mà giá đất nền vẫn tăng, người trong nghề bóc tách lý do - 1

Giá đất nền ven trung tâm Hà Nội vẫn tăng dù nhu cầu giảm (Ảnh: Hà Phong).

Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021.

Các thị trường giáp ranh Hà Nội cũng ghi nhận kịch bản tương tự. Đất nền Bắc Ninh giá tăng 9% nhưng mức độ quan tâm giảm 20%, đất nền Hưng Yên giá tăng 8% nhưng mức độ quan tâm giảm 17%, đất nền Hưng Yên giá tăng 8% nhưng mức độ quan tâm giảm 17%.

TPHCM ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11%. Tuy nhiên, giá rao bán đất nền trong quý II ở nhiều khu vực của thành phố đều tăng so với trung bình năm 2021, như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%.

Nhận định về thực trạng này, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cho biết, mức độ quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu “giảm nhiệt” tại nhiều phân khúc, nhiều thị trường trong quý II. Bất chấp thực tế đó, giá bán vẫn đồng loạt tăng cao.

Trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá bất động sản giảm. Qua những biến động lớn của thị trường thời gian qua, nhà đầu tư đang có tâm lý cẩn trọng hơn. Nguyên nhân là bởi bên cạnh nhu cầu mua để ở luôn hiện hữu, xu hướng đầu tư của thị trường đang hướng tới các mục đích dài hạn.

Với chiến lược đầu tư dài hạn, nhà đầu tư có tâm thế vững vàng, họ không bị những yếu tố ngắn hạn tác động. Giá bán do đó sẽ không có xu hướng giảm.

Nhận định thị trường từ nay đến cuối năm, ông này cho rằng  ông Quốc Anh đất nền vẫn sẽ là loại hình triển vọng nhất của thị trường. Đây là tài sản đầu tư gắn với tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người dân. Đặc biệt, nguồn cung đất nền tại các thị trường vùng ven vẫn dồi dào, mức giá vẫn còn thấp tại nhiều khu vực nên tiềm năng sinh lời cao.

Bên cạnh đó, các yếu tố hỗ trợ thị trường như một số địa phương nới lỏng tiêu chí tách thửa đất và Tổng cục Thuế yêu cầu các địa phương không trả lại hồ sơ kê khai thuế chuyển nhượng bất động sản sẽ kích thích thị trường đất nền phát triển.

GỌI TƯ VẤN