Icon Collap

Nhà đầu tư ồ ạt rao bán đất, đại gia “săn” biệt thự ở tỉnh

Ngày đăng: 17/06/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Trong tháng 5 vừa qua, lượng quan tâm và giao dịch mua bán loại hình đất có dấu hiệu chững lại.

Thị trường đất chững lại 

Dữ liệu thị trường bất động sản tháng 5 của một trang thông tin bất động sản cho thấy, nguồn cung bất động sản cho thuê đang thể hiện tốc độ phát triển khá chậm so với nhu cầu. Cụ thể, lượng đăng tin cho thuê bất động sản toàn quốc trong tháng 5 giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, và giảm ở hầu hết loại hình bất động sản. Chỉ riêng nhà mặt phố cho thuê tăng 36%. 

Trái ngược với bất động sản cho thuê, các sản phẩm bất động sản bán trong tháng 5 vừa qua lại ghi nhận xu hướng gia tăng nguồn cung nhưng giảm nhu cầu tìm kiếm so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng tin rao bán bất động sản toàn quốc tăng 14%, trong khi mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 5/2021. Trong các loại hình bất động sản, đất được rao bán nhiều nhất, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, nhà riêng và nhà mặt phố cũng có lượng tin đăng bán tăng 13%.

Nhà đầu tư ồ ạt rao bán đất, đại gia săn biệt thự ở tỉnh - 1

Trong tháng 5, thông tin rao bán đất tăng nhưng nhu cầu tìm mua lại giảm (Ảnh: Hà Phong).

Theo nhận định của ông Lê Đình Hảo, quản lý kinh doanh cấp cao của trang thông tin này thì thị trường bất động sản miền Bắc trong tháng 5 vừa qua có lượng quan tâm và giao dịch mua bán loại hình đất có dấu hiệu chững lại. Sóng nhẹ chỉ xuất hiện ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch. 

Còn ở phía Nam, theo nhận định của ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam trang thông tin này, dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại trung tâm TPHCM, phân khúc cho thuê và các phân khúc phục vụ cho sản xuất, kinh doanh tăng trưởng tốt trong bối cảnh tín dụng vào thị trường bất động sản co hẹp lại và chỉ tập trung cho sản phẩm bất động sản dùng để ở. 

Nhu cầu mua biệt thự, liền kề ở tỉnh tăng

Về thị trường bất động sản các tỉnh tháng 5, đơn vị này cho biết Bắc Giang và Quảng Nam là 2 tỉnh chứng kiến mức độ quan tâm bất động sản tăng mạnh trong tháng vừa qua so với cùng kỳ năm 2021, với mức tăng lần lượt là 38% và 30%. 

Bắc Giang có nhiều dự án nổi bật trong thời gian qua như khu công nghiệp Hòa Yên, khu dân cư số 1 và Khu đô thị Lạc Phú 2, khu Cảng cạn, thương mại dịch vụ Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ… Trong khi đó, Quảng Nam là tỉnh miền Trung hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành du lịch.

Hưng Yên cũng là một trong những thị trường tỉnh nổi bật với mức độ quan tâm lượng tin đăng bất động sản đều tăng trong tháng 5 năm nay, mức tăng so với tháng 5/2021 lần lượt là 13% và 16%. Đáng chú ý, nhu cầu tìm mua biệt thự, liền kề tại Hưng Yên tăng mạnh 59% so với tháng liền trước, shophouse, nhà phố tăng 56%, chung cư cũng tăng 6%. 

Nhà đầu tư ồ ạt rao bán đất, đại gia săn biệt thự ở tỉnh - 2

Nhà liền kề nhiều khu vực ở Hưng Yên có giá rao bán 100 triệu đồng/m2 (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Thị trường bất động sản Bình Dương trong tháng 5 sôi động nhất ở loại hình căn hộ chung cư với lượng tin đăng bán tăng 35% và mức độ quan tâm tăng 10% so với tháng 4. Các loại hình bất động sản cho thuê cũng tăng trưởng so với tháng liền trước về cả lượng tin đăng lẫn lượt quan tâm tìm kiếm. Tại Bình Dương, nhu cầu thuê căn hộ tăng đến 23%, thuê nhà riêng tăng 15%, thuê nhà trọ, phòng trọ tăng 8%. 

Giá rao bán chung cư Hà Nội và TPHCM trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng so với mặt bằng giá 2021. Trong đó, Hà Nội có tốc độ tăng giá căn hộ nhanh hơn TPHCM.

Cụ thể, mặt bằng giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội tăng 8%, của TPHCM tăng 5%. Bên cạnh giá rao bán tăng, tháng 5 cũng ghi nhận mức độ quan tâm hầu hết các phân khúc chung cư ở hai đô thị lớn tăng so với cùng kỳ năm 2021.

GỌI TƯ VẤN