Icon Collap

Nghịch lý giá nhà thì tăng, người bán nhà lại đua nhau giảm, rao cắt lỗ

Ngày đăng: 27/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Thời gian qua, tính thanh khoản trên thị trường bất động sản chững lại. Không ít chủ nhà phải rao bán cắt lỗ. Tuy nhiên, giá bất động sản ở nhiều phân khúc vẫn ghi nhận có xu hướng tăng.

Giá bất động sản vẫn ghi nhận tăng

Báo cáo thị trường bất động sản quý II vừa qua của nhiều đơn vị nghiên cứu đều cho thấy, giá bán bất động sản ghi nhận tăng ở nhiều phân khúc như căn hộ, nhà phố và biệt thự.

Trong đó, theo báo cáo của Propertyguru Việt Nam, giá nhà căn hộ mới tung ra thị trường sơ cấp tiếp tục tăng 4-7% trong 6 tháng qua, mức tăng mạnh nhất rơi vào loại hình cao cấp, giá bán trên 50 triệu đồng/m2. 

Riêng ở phân khúc biệt thự, bình quân giá chào bán tài sản trong quý vừa qua đã tăng hơn 2.400 USD/m2 so với đầu năm nay. Bình quân giá chào bán nhà liền thổ tại TPHCM tăng 25% so với quý đầu năm – mức tăng giá khá mạnh, đẩy các tài sản liền thổ lập mặt bằng giá mới kể từ đợt đấu giá đất Thủ Thiêm cuối năm ngoái đến nay.

Nghịch lý giá nhà thì tăng, người bán nhà lại đua nhau giảm, rao cắt lỗ - 1

Nhà liền kề cũng là phân khúc bất động sản có giá tăng cao (Ảnh: Hà Phong).

Hay theo báo cáo thị trường quý II của CBRE Việt Nam, bình quân giá căn hộ sơ cấp tại TPHCM đạt 2.455 USD/m2, tăng 8,6% theo năm, ở phân khúc trên 50 triệu đồng/m2 tăng 7%. Nguồn cung căn hộ mới tại TPHCM lại có xu hướng dồn vào phân khúc cao cấp, hạng sang; phân khúc căn hộ trung cấp và bình dân lại nằm ở các tỉnh xung quanh thành phố.

Theo lý giải của các đơn vị ra báo cáo, giá nhà chung cư tăng trên thị trường sơ cấp là chi phí đầu vào leo thang, các chính sách ưu đãi để bán hàng như ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi vay của chủ đầu tư trong quý vừa qua được cộng dồn vào giá bán.

Với nhà liền thổ, số lượng mở bán đang hạn chế dần theo thời gian khi TPHCM định hướng phát triển nhà cao tầng trong thập kỷ tới cộng với quỹ đất phát triển các dự án nhà gắn liền với đất chỉ còn giới hạn tại TP Thủ Đức, huyện Nhà Bè và Bình Chánh khiến các dự án nhà liền thổ thường có giá chào bán tăng dần theo thời gian.

Dự báo bất động sản khó giảm giá

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nửa cuối năm nay, phân khúc bất động sản nhà ở vẫn gặp khó về nguồn cung, sản phẩm nhà chung cư sẽ tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới. Lý do là những bất trắc trong kênh huy động vốn trái phiếu doanh nghiệp khiến chủ đầu tư các dự án đang gặp khó khăn trong việc triển khai dự án.

Ngoài ra, việc cấp phép chậm cho các dự án một lần nữa khiến nguồn cung bất động sản nhà ở gặp khó. Với những nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản, nguy cơ lạm phát trên phạm vi toàn cầu khiến họ càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền.

“Nguồn cung bị thắt chặt trong khi nhu cầu được thúc đẩy là các yếu tố khiến giá cả bất động sản phân khúc căn hộ sẽ thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay. Việc giảm giá là rất khó diễn ra. Thậm chí, mức giá căn hộ có thể tăng bình quân 10% từ nay đến cuối năm”, ông Đính nêu.  

Nghịch lý giá nhà thì tăng, người bán nhà lại đua nhau giảm, rao cắt lỗ - 2

Bất động sản vẫn được dự báo tăng giá trong 6 tháng cuối năm (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Còn PGS.TS Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng, trong 6 tháng cuối năm nay, nếu tình hình kinh tế thế giới diễn biến như hiện nay, không có sự kiện đặc biệt nào xuất hiện. Kinh tế trong nước phục hồi ổn định, thì thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng ổn định.

Cũng theo ông Chung, trong trường hợp có nguồn vốn tăng đột biến, ngân hàng xem xét mở rộng tín dụng, đầu tư công 6 tháng cuối năm được giải ngân đúng kế hoạch, các điểm nghẽn về pháp luật được tháo gỡ, thì thị trường sẽ bùng nổ, tăng trưởng rất mạnh. Tuy nhiên, đây là kịch bản rất khó xảy ra, nhưng các yếu tố này được tạo dựng, thị trường bất động sản sẽ bứt phá rất nhanh.  

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh nền kinh tế đang dần phục hồi sau đại dịch Covid-19 cùng với những động thái tích cực về thể chế, mặc dù vẫn còn rất nhiều những diễn biến không chắc chắn nhưng khả năng thị trường bất động sản có bước phát triển tốt trong 6 tháng cuối năm.

Đồng quan điểm trên, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh – quản lý cấp cao CBRE Việt Nam – cho rằng, mặc dù thị trường trong những tháng đầu năm đối mặt với khó khăn về nguồn vốn, quỹ đất, song vẫn có một số tín hiệu khả quan. Áp lực từ lạm phát, chi phí phát triển sẽ rất khó để bất động sản có thể giảm hay chững lại giá bán sơ cấp trong các tháng cuối năm.

Tuy nhiên, theo bà Thanh, đà tăng của bất động sản sẽ chậm lại so với 6 tháng đầu năm. Bà Thanh dự đoán tốc độ tăng giá căn hộ TPHCM trong 6 tháng cuối năm sẽ duy trì vào khoảng 4% thay vì mức 7% như nửa đầu năm.

GỌI TƯ VẤN