Icon Collap

Ngân hàng “không ghét” bất động sản

Ngày đăng: 20/06/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho rằng nếu nhà đầu tư bất động sản có đủ thủ tục pháp lý, đảm bảo vốn, vốn tín dụng vào để bổ sung thì ngân hàng sẵn sàng cho vay, thậm chí còn tranh nhau cho vay.

Sáng 16/6, báo Dân trí tổ chức tọa đàm trực tuyến “Quản tín dụng bất động sản thế nào cho đúng, trúng?”. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh câu chuyện siết, quản tín dụng vào bất động sản nhận được sự quan tâm của dư luận.

Vì sao đặt vấn đề quản lý bất động sản?

Trước câu hỏi dòng vốn vào bất động sản đã “nóng” tới mức phải siết lại hay chưa, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, nguyên Vụ trưởng Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) khẳng định thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa có văn bản nào chỉ đạo siết tín dụng bất động sản.

Dòng tiền tín dụng vẫn đầu tư vào bất động sản, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng không cao bằng tốc độ tăng trưởng tín dụng chung. “Điển hình năm 2021, tốc độ tăng trưởng tín dụng chung là 14%, còn của bất động sản là 12%. Đây là một trong những định hướng của Chính phủ và NHNN”, đại diện Hiệp hội Ngân hàng nói.

Ông Hùng phân tích khi nói đến tín dụng bất động sản, phải đặt vấn đề đây là ngành nghề hết sức quan trọng, liên quan đến rất nhiều lĩnh vực phụ trợ, vì vậy việc đầu tư cho lĩnh vực bất động sản luôn được quan tâm. NHNN cũng đã “bơm” vốn cho lĩnh vực bất động sản.

Ngân hàng không ghét bất động sản  - 1

Ông Hùng thông tin tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản không cao bằng tốc độ tăng trưởng tín dụng chung, 12% so với 14% (Ảnh: Hữu Nghị).

Theo quan điểm của NHNN, dòng tiền ngắn hạn đầu tư trung dài hạn tới đây cần phải được điều chỉnh cho phù hợp. NHNN vẫn chỉ đạo các ngân hàng thương mại đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, tuy nhiên, xem xét chọn lọc đối tượng phù hợp, đảm bảo an toàn hệ thống, có chính sách phù hợp và ưu tiên đầu tư vào sản xuất.

Hiện nay, Chính phủ, NHNN nhìn nhận bất động sản là một lĩnh vực rủi ro, giá bất động sản biến động lớn. Ví dụ, trước đây đất giá 100 triệu đồng/m2 và ngân hàng cho vay 50% giá trị tài sản đảm bảo, tức cho vay 50 triệu đồng/m2, nhưng giá thời điểm này có thể lên đến 300 triệu đồng/m2. Như vậy, vẫn tài sản đấy mà ngân hàng cho vay tới 150 triệu đồng/m2.

“Nếu không phải là giá trị thật, khi có sự biến động khiến giá bất động sản giảm xuống thì rủi ro rất lớn. Vì vậy, không đặt vấn đề siết tín dụng bất động sản, nhưng các tổ chức tín dụng phải xem xét những dự án nào hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng để đảm bảo an toàn hệ thống và có thể thu hồi được gốc và lãi”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo vị chuyên gia này, nếu nhà đầu tư bất động sản hoàn tất thủ tục pháp lý, vốn tự có đảm bảo đủ theo quy định, nhu cầu vốn tín dụng chỉ là bổ sung thì ngân hàng sẵn sàng cho vay và thậm chí còn tranh nhau để cho vay.

Ngân hàng không bao giờ muốn giá bất động sản chao đảo

Trước phản ánh của doanh nghiệp về việc khó tiếp cận vốn vay bất động sản, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng vấn đề đặt ra là doanh nghiệp có bao nhiêu dự án được phê duyệt nhưng vẫn chưa triển khai, bao nhiêu dự án đã hoàn thiện thủ tục pháp lý rồi.

Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ với doanh nghiệp làm ăn chân chính, hoặc người thực sự vay mua nhà để ở mà tiếp cận vốn khó khăn, còn lại việc vay vốn để đầu cơ, kinh doanh thì cần phải kiểm soát.

Ngân hàng không ghét bất động sản  - 2

Các chuyên gia đưa ra các giải pháp khơi thông, đảm bảo cho dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản đúng mục đích, hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ rủi ro (Ảnh: Hữu Nghị).

“Có những đối tượng mua 50 căn chung cư, mua 5 biệt thự thì không thể kêu được. Anh mua xong bán với giá hợp lý chứ không phải anh mua vào lúc thị trường khan hiếm, anh đẩy ra xong yêu cầu vốn ngân hàng bơm vào cho anh, không có chuyện đó. Người dân khi đó tiếp cận các sản phẩm như thế nào?”, ông Hùng đặt vấn đề.

Vị chuyên gia tái khẳng định ngành ngân hàng luôn quan tâm đến lĩnh vực bất động sản và không bao giờ mong muốn giá bất động sản có những “chao đảo” bởi 70% tài sản đảm bảo mà các tổ chức tín dụng đang nắm giữ của doanh nghiệp là bất động sản.

Nếu bất động sản đi xuống, tức khách hàng khó khăn không trả được nợ, thì ngân hàng cũng gặp khó trong phát mại tài sản đảm bảo. Do đó, cần đặt vấn đề phải kiểm soát làm sao cho thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Về tiêu chí quản lý tín dụng bất động sản cho đúng và trúng, ông Hùng cho rằng chủ đầu tư phải hoàn tất các thủ tục, đảm bảo đủ vốn, có kế hoạch sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đối tượng khách hàng, có đáp ứng yêu cầu, thực tiễn hay không… Doanh nghiệp thì phải xác định vốn ngân hàng chỉ là vốn bổ sung, không phải cứ khó khăn là vay tín dụng.

GỌI TƯ VẤN