Icon Collap

“Lệnh nóng” của Hà Nội sau vụ ở tuyến Lê Văn Lương; đất nền ở đâu giảm?

Ngày đăng: 23/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Hà Nội có “lệnh nóng” về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; chuyên gia dự báo những khu vực đất nền sẽ giảm giá… là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Sau vụ quy hoạch tuyến Lê Văn Lương – Tố Hữu, Hà Nội ra “lệnh nóng”

UBND Thành phố (TP) Hà Nội vừa ban hành kế hoạch số 190/KH-UBND về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch trên địa bàn thành phố.

Theo đó, lãnh đạo TP giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc gắn với từng đồ án quy hoạch, đảm bảo chặt chẽ, giữ định hướng, mục tiêu ban đầu của quy hoạch.

Lệnh nóng của Hà Nội sau vụ ở tuyến Lê Văn Lương; đất nền ở đâu giảm? - 1

Hà Nội yêu cầu không xem xét đối với việc điều chỉnh quy hoạch làm giảm diện tích đất xây dựng các công trình phúc lợi, công viên cây xanh, ao, hồ, công cộng phục vụ dân sinh (Ảnh: DT).

Đồng thời nghiên cứu, xây dựng quy trình điều chỉnh quy hoạch, báo cáo UBND TP nhằm kiểm soát chặt chẽ việc điều chỉnh quy hoạch, xem xét một cách thận trọng, khách quan, khoa học việc điều chỉnh tổng thể và điều chỉnh cục bộ quy hoạch, hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch làm tăng mật độ dân cư so với quy hoạch được duyệt.

Hà Nội cũng yêu cầu không xem xét đối với việc điều chỉnh quy hoạch làm giảm diện tích đất xây dựng các công trình phúc lợi, công viên cây xanh, ao, hồ, công cộng phục vụ dân sinh.

Bộ trưởng Xây dựng: Giá bất động sản tăng chậm dần và có dấu hiệu chững lại

Tại Hội nghị phát triển thị trường bất động sản do Thủ tướng chủ trì ngày 14/7, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, năm 2021, giá bất động sản, nhà ở, đất nền vẫn liên tục tăng từ đầu năm. Đặc biệt, tại thời điểm cuối quý I, đầu quý II đã xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến, “sốt giá” đất nền tại một số địa phương.

Còn trong 6 tháng đầu năm nay, giá căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021, mức độ tăng giá các phân khúc bất động sản tập trung trong cuối quý I, chậm dần và có dấu hiệu chững lại trong các tháng quý II.

Lệnh nóng của Hà Nội sau vụ ở tuyến Lê Văn Lương; đất nền ở đâu giảm? - 2

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trình bày báo cáo về thị trường bất động sản (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Về lượng tồn kho bất động sản, Bộ trưởng cho biết, còn khoảng 2.300 căn nhà ở trong các dự án đưa ra giao dịch trên thị trường nhưng còn tồn đọng, chưa có giao dịch vào cuối năm 2021, ít hơn nhiều so với năm 2020 là khoảng 9.000 căn.

Trong 6 tháng đầu năm, nguồn cung nhà ở hạn chế trong khi nhu cầu đầu tư, mua sử dụng của người dân vẫn cao, theo đó, các phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền hầu như không phát sinh lượng tồn kho.

Shophouse vắng đìu hiu, chuyên gia lý giải vì sao phân khúc này lép vế

Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) vừa tổ chức công bố báo cáo thị trường bất động sản quý II năm nay.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quỳnh – Chánh văn phòng VARS – nền kinh tế đã bắt đầu vận hành trở lại với những biến số tích cực như GDP và doanh thu bán lẻ nửa đầu năm nay lần lượt tăng trưởng 6,42% và 11,7% so với cùng kỳ.

“Tuy nhiên, trái ngược với không khí náo nhiệt và đông đúc tại các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, là tình hình khá đìu hiu tại các căn hộ thương mại (shophouse) thuộc các dự án khu dân cư”, ông nêu thực tế.

Theo lý giải, Covid-19 đã tái định hình thói quen mua sắm của người tiêu dùng theo hướng giảm tiếp xúc trực tiếp, ưu tiên trải nghiệm tại các không gian rộng, đa dạng và thú vị. Với những điều kiện này, shophouse tại các khu chung cư có quy mô vừa và nhỏ chịu lép vế đáng kể.

Di dời hơn 220 ki ốt, nhà nghỉ dưỡng trên bãi biển đẹp nhất miền Trung

Thời gian qua , việc quy hoạch cảnh quan bãi biển chưa được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Hơn 220 ki ốt kinh doanh, công trình xây dựng còn tồn tại dọc bãi biển Cửa Lò. Trong số đó, có 2 hộ dân, một đơn vị viễn thông thị xã Cửa Lò và một nhà nghỉ dưỡng 382 của Bộ Công an.

Lệnh nóng của Hà Nội sau vụ ở tuyến Lê Văn Lương; đất nền ở đâu giảm? - 3

Các ki ốt kinh doanh dịch vụ phủ kín bãi biển Cửa Lò (Ảnh: Nguyễn Duy).

Trao đổi với Dân trí, cán bộ Phòng Quản lý đô thị, thị xã Cửa Lò, cho biết, kế hoạch “làm sạch” bãi biển đã có từ mấy năm trước và hiện nay thị xã đang làm các thủ tục cần thiết để xin ý kiến, chủ trương từ trên.

“Dự kiến cuối năm 2022, đầu năm 2023, hơn 220 ki ốt kinh doanh, nhà nghỉ dưỡng… nằm dọc bãi biển sẽ không được kinh doanh và nhường lại mặt bằng để làm sạch bãi biển. Các hộ dân thuê ki ốt tại đây sẽ được chuyển vào một khu vực khác để kinh doanh.

Họ kinh doanh từ lâu nên chắc chắn sẽ có những khó khăn khi thực hiện công cuộc làm sạch bãi biển. Thời gian qua, chúng tôi cũng đã tuyên truyền nhiều lần, bà con cũng nắm được chủ trương”, cán bộ Phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò cho biết.

Chuyên gia dự báo những khu vực đất nền sẽ giảm giá

Tại tọa đàm mới đây, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển dự báo, trong 6 tháng cuối năm, thanh khoản giảm toàn thị trường, đặc biệt giảm mạnh ở khu vực bất động sản chưa thể tạo ra dòng tiền khai thác, kinh doanh và các bất động sản giá trị lớn. Chuyên gia nhấn mạnh, việc giảm thanh khoản đã xuất hiện từ quý I nhưng đến bây giờ mới thực sự bắt đầu.

Cũng theo chuyên gia, bất động sản tại nhiều khu vực sẽ có khả năng giảm giá. Đó là các khu vực từng sốt đất, thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng đến nay việc đầu tư hạ tầng và khai thác kinh doanh không đạt kỳ vọng. Bên cạnh đó, đất nền nhiều khu vực ven TPHCM cũng sẽ giảm giá.

Tuy nhiên, ông Đinh Hoàng Thắng – quản lý cấp cao Batdongsan.com.vn – lại cho rằng, giá trên thị trường sơ cấp rất khó giảm do nguồn cung thấp và nhu cầu cao. Tuy nhiên, với thị trường thứ cấp, giá có thể giảm ở một số thị trường và phân khúc.

Cụ thể, theo ông Thắng, những khu vực từng xảy ra “sốt đất”, giá tăng vọt trong thời gian ngắn nhưng không có tiềm năng thực sẽ có hiện tượng giảm giá. Thực tế, hiện tượng này đã bắt đầu diễn ra, một số nhà đầu tư lướt sóng đã phải cắt lỗ. Trong khi đó, những thị trường có nhu cầu ổn định, giá trị thực sẽ không giảm. Giá chỉ giảm cục bộ ở một số khu vực tăng nóng trong khi không có động lực phát triển.

GỌI TƯ VẤN