Icon Collap

Him Lam sắp nhảy vào dự án 10.000 tỷ ở Vũng Tàu

Ngày đăng: 03/09/2020 - Tác giả: Phucdienrealty

Không đủ nguồn lực tự triển khai dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu, DIC đề xuất hợp tác cùng Him Lam thành lập liên doanh để tiếp tục thực hiện.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây Dựng (DIC) vừa lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phê duyệt phương án hợp tác dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đây là dự án có quy mô 91 ha nằm ở phường 12, TP. Vũng Tàu đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt chọn DIC làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án từ 2015 đến 2026.

Dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu đã cơ bản hoàn thành các thủ tục pháp lý, đang thực hiện công tác điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, đã bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 7 ha/90 ha. Chủ đầu tư đang tiếp tục thông báo thu hồi đất, thỏa thuận bồi thường với các hộ dân.

Lo giá bồi thường tăng

DIC cho biết hơn một nửa thời gian đã trôi qua nhưng vẫn chưa thể khởi công dự án, chủ yếu do thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng còn gặp vướng mắc. Chủ đầu tư đã bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhắc nhở về việc chậm tiến độ thực hiện dự án.

Doanh nghiệp cho biết tổng mức đầu tư hiện tại của dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu khoảng 10.500 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với con số 4.000 tỷ vào năm 2017. Trung bình mỗi năm không triển khai, tổng mức đầu tư dự án tăng thêm hơn 2.000 tỷ đồng.

DIC nhận định giá đất ở TP. Vũng Tàu biến động rất nhanh, có thể tiếp tục tăng cao trong thời gian tới khi có nhiều nhà đầu tư lớn triển khai dự án trên địa bàn như Tân Hiệp Phát, Vinhomes, BRG. Vì vậy, nếu không thực hiện ngay công tác bồi thường và xác định tiền sử dụng đất, dự án sẽ càng chịu thiệt khi giá đất đền bù, giá thành sản phẩm tăng cao. Dự án của DIC đã bị đưa vào diện giám sát chậm triển khai, có khả năng bị tỉnh thu hồi nếu không sớm thực hiện.

Dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu chưa có thông báo thu hồi đất nên các ngân hàng thương mại không cho vay đối với các khoản vay tiền bồi thường mà chỉ chấp nhận giải ngân cho vay để phục vụ thi công, nộp tiền sử dụng đất.

DIC cho biết nguồn lực hiện có rất hạn chế. Do đó, việc tự bố trí nguồn vốn cho dự án trong giai đoạn hiện nay rất khó khăn và cần có thời gian để thu xếp, trong khi tiến độ thực hiện không cho phép. Hiện doanh nghiệp đang thiếu hụt 3.345 tỷ cho việc giải ngân dự án và các chi phí khác.

Him Lam sắp nhảy vào dự án 10.000 tỷ ở Vũng Tàu 2

Bắt tay Him Lam

Với nhiều khó khăn nếu tự triển khai, DIC đề xuất hợp tác đầu tư dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu với Công ty Cổ phần Him Lam. Doanh nghiệp này đánh giá Him Lam là đơn vị duy nhất thật sự quan tâm đến dự án và có năng lực tài chính, kinh nghiệm, thương hiệu.

Sau quá trình làm việc sơ bộ, Him Lam và DIC cơ bản thống nhất các điều khoản hợp tác. Cụ thể, DIC góp vốn đợt 1 với số tiền 455 tỷ đồng còn phía Him Lam sẽ góp 245 tỷ. Him Lam đồng thời cam kết thu xếp nguồn vốn vay tổng thể cho dự án khoảng 3.500 tỷ, chia làm 2 giai đoạn, không yêu cầu tài sản đảm bảo thế chấp.

DIC và Him Lam sẽ thành lập một công ty TNHH 2 thành viên. Trong đó, DIC góp 65% còn công ty con do Him Lam chỉ định góp 35% vốn điều lệ. Pháp nhân mới sẽ được DIC ủy quyền tiếp tục thực hiện đầu tư dự án.

Vốn điều lệ khi mới thành lập của liên doanh giữa DIC và Him Lam là 700 tỷ đồng và sẽ tăng thêm 1.000 tỷ lên 1.700 tỷ sau khi bắt đầu triển khai công tác đầu tư xây dựng.

Sau khi tháo gỡ khó khăn thiếu vốn bằng việc hợp tác với Him Lam, DIC dự kiến tiếp tục việc đền bù trong năm 2020 và 2021. Đến quý II/2021, doanh nghiệp có thể tổ chức bán hàng sau khi khởi công khối chung cư.

(Nguồn: https://zingnews.vn/him-lam-sap-nhay-vao-du-an-10000-ty-o-vung-tau-post1126754.html)

GỌI TƯ VẤN