Icon Collap

Giao dịch trầm lắng, giá bất động sản vẫn giữ đà tăng

Ngày đăng: 26/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, nhưng giá bán gần như không có dấu hiệu đi xuống, thậm chí còn được dự báo tiếp tục tăng.

Giá căn hộ khó giảm 

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), nguồn cung bị thắt chặt trong khi nhu cầu được thúc đẩy là các yếu tố khiến giá cả bất động sản phân khúc căn hộ thiết lập mặt bằng giá mới trong nửa cuối năm nay, bất chấp giao dịch sẽ trầm lắng.

Kết quả khảo sát của VARS với các hội viên là nhà môi giới cho thấy có tới 90% nhà môi giới nhận định giá căn hộ sẽ tăng trong 6 tháng cuối năm 2022. Tỷ lệ các nhà môi giới tin rằng giao dịch sẽ trở nên sôi động chỉ ở mức 53% cho dù nỗi lo lạm phát khiến 83% nhà môi giới cho rằng nên đầu tư bất động sản. 

VARS dự báo, loại bỏ những cơn sốt đất như cuối năm 2021 và đầu nay, mức giá bất động sản nhà ở sẽ tăng bình quân khoảng 10% trong nửa cuối năm nay.

Giao dịch trầm lắng, giá bất động sản vẫn giữ đà tăng - 1

Giá căn hộ chung cư vẫn tăng bất chấp thị trường ít thanh khoản (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Còn theo báo cáo thị trường mới đây của Bộ Xây dựng, trong 6 tháng đầu năm nay, giá căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021. Mức độ tăng giá các phân khúc bất động sản tập trung trong cuối quý I nhưng chậm dần và có dấu hiệu chững lại trong các tháng của quý II khi các hoạt động đầu tư, kinh doanh, dịch vụ thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác được phục hồi, bình thường trở lại.

Đáng chú ý như giá căn hộ chung cư tại các địa phương đều có xu hướng tăng, tỷ lệ tăng bình quân khoảng 3% so với thời điểm cuối năm 2021. Riêng tại Hà Nội, giá nhà chung cư tăng khoảng 4-5% so với cuối năm 2021, trong khi con số này tại TPHCM là 1-2%. 

Vẫn có hiện tượng bán lỗ để thu hồi vốn

Các chuyên gia nhận định, lạm phát và lãi suất tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi trả của khách hàng sử dụng đòn bẩy tài chính. Do đó, khi phải chịu áp lực lớn về lãi vay, một số khách hàng chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để bán bất động sản với mức giá thấp hơn kỳ vọng, bán lỗ để thu hồi vốn.

Tuy nhiên, diễn biến này mang tính chất cục bộ, quy mô chưa đủ để phản ánh trên toàn thị trường. Ngoài ra, tình trạng “sốt đất ảo” đẩy giá bán bất động sản tăng – giảm với biên độ lớn ở một số nơi có thông tin quy hoạch, hạ tầng không rõ ràng,… cũng làm giá bất động sản ở các khu vực này sụt giảm mạnh, thị trường gần như mất thanh khoản sau khi cơn “sốt đất” đi qua.

Giao dịch trầm lắng, giá bất động sản vẫn giữ đà tăng - 2

Nhiều khu đất nền từng “sốt giá” có xu hướng giảm giá (Ảnh: Hà Phong).

Mặc dù giao dịch bất động sản đang chững lại, nhưng dự báo của các chuyên gia và một số đơn vị nghiên cứu thị trường đều cho thấy, giá bất động sản trên thị trường sơ cấp sẽ khó giảm từ nay đến cuối năm. 

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh – chuyên gia kinh tế – cho biết, từ cuối năm 2020, thị trường bất động sản đã phát triển quá “nóng”, buộc cơ quan chức năng siết chặt quản lý hoạt động đầu cơ, có biện pháp để chống thổi giá.

“Giá bất động sản đã tăng cao, cách xa thu nhập trung bình của người lao động. Nên việc quản lý, giám sát của cơ quan chức năng để giá nhà phù hợp với thu nhập, mức sống hiện nay của người Việt Nam là quan trọng và hợp lý”, ông Thịnh đánh giá. 

Dự báo về thị trường sắp tới, chuyên gia cho rằng, giá bất động sản cuối năm sẽ diễn ra theo hai chiều hướng. Thứ nhất, những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính không chịu được áp lực lãi suất sẽ phải cắt lỗ, khi đó giá sẽ giảm, nhưng bộ phận này chỉ là số ít. Thứ hai, do những chính sách quản lý bất động sản hiện nay đang được làm chặt, khiến lượng hàng giảm đáng kể, phân khúc trung cấp, giá rẻ gần như không có, nên việc tăng giá của thị trường bất động sản vẫn có thể diễn ra vào dịp cuối năm. 

GỌI TƯ VẤN