Icon Collap

Giá bất động sản tăng bất thường, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên chỉ đạo “nóng”

Ngày đăng: 13/08/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, thời gian gần đây, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu tăng “nóng” bất thường, đặc biệt tại các địa phương giáp ranh với Hà Nội.

Giá bất động sản “tăng nóng” bất thường

UBND tỉnh Hưng Yên vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Theo văn bản, thời gian gần đây, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu tăng “nóng” bất thường.

Trong đó, giá trị bất động sản ở một số nơi tăng cao, nhất là các địa phương giáp ranh với Hà Nội như huyện Văn Giang, huyện Văn Lâm, thị xã Mỹ Hào, các khu vực có các dự án đô thị lớn và các khu công nghiệp, dự án hạ tầng giao thông đang triển khai hoặc nằm trong quy hoạch. Điều này ảnh hưởng không tốt đến thị trường bất động sản tỉnh, việc thu hồi đất giải phóng mặt bằng, mức độ hấp dẫn của môi trường đầu tư, năng lực cạnh tranh của tỉnh.

“Tình trạng này cần được kiểm soát để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế – xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới người dân, đồng thời, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội và việc thu hút đầu tư của tỉnh”, văn bản của UBND tỉnh Hưng Yên nêu.

Giá bất động sản tăng bất thường, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên chỉ đạo nóng - 1

Đất nền gần các siêu dự án khu đô thị ở Hưng Yên tăng nhanh thời gian qua (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Báo cáo thông tin thị trường bất động sản trong quý II và 6 tháng đầu năm của một đơn vị công bố tháng 7 cho thấy, nguồn cung hạn chế cũng là xu hướng chung của thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Nguồn cung mới chỉ xuất hiện cục bộ tại một số địa phương, trong đó Hưng Yên nổi lên là địa phương dẫn đầu về số lượng sản phẩm mới và mặt bằng giá. 

Cụ thể, thị trường Hưng Yên chiếm lĩnh hơn 90% nguồn cung mới tại khu vực trong quý II và 6 tháng đầu năm, chủ yếu là sản phẩm thấp tầng. Đáng chú, trong quý vừa qua, sản phẩm nhà phố mở bán tại Hưng Yên dao động 120 – 160 triệu đồng/m2, nhà phố thương mại (shophouse) dao động 146 – 184 triệu đồng/m2, biệt thự dao động 126 – 194 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát của Dân trí, giá bất động sản “tăng nóng” ở các khu vực giáp ranh Hà Nội như huyện Văn Giang, Mỹ Hào hay Văn Lâm, nơi có các siêu dự án bất động sản và các khu công nghiệp đang và sắp triển khai. Đơn cử, nhiều căn nhà phố thương mại (shophouse) 4 tầng diện tích 60m2 tại khu chợ thương mại Như Quỳnh đã hoàn thiện việc xây thô, có sổ đỏ thì tài chính rơi vào khoảng 5,5 – 5,8 tỷ đồng, tương đương 90 – 96 triệu đồng/m2. Đây là mức giá chung tại khu vực này, thậm chí các căn ở mặt ngoài đường Quốc lộ 5 còn có giá hơn 100 triệu đồng/m2.

“Siết” hoạt động môi giới, giao dịch

Trước những dấu hiệu giá trị bất động sản “tăng nóng”, bất thường , Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiểm soát việc thực hiện quy hoạch xây dựng. Trong đó, tỉnh yêu cầu thực hiện kịp thời công bố, công khai thông tin về quy hoạch xây dựng, thông tin về các dự án nhà ở, phát triển đô thị.

Giá bất động sản tăng bất thường, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên chỉ đạo nóng - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động kinh doanh chưa đủ điều kiện theo quy định (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Tiếp đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong việc huy động vốn của dự án phát triển nhà ở.

Đặc biệt, Chủ tịch tỉnh yêu cầu, tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc thành lập, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản. Yêu cầu các sàn giao dịch, cá nhân kinh doanh bất động sản không được rao bán, thông tin, nhận đặt cọc trên các mạng xã hội đối với các dự án khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh… 

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên tổ chức rà soát, lập, điều chỉnh, công khai quy hoạch, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện dự án…

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên cũng được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng một phần dự án… tham mưu UBND tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, dự án không đủ năng lực.

Sở Tư pháp tỉnh Hưng Yên cũng được yêu cầu tăng cường việc giám sát thực hiện tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường; kiểm soát việc tăng giá đất đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế tránh ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

GỌI TƯ VẤN