Icon Collap

Đừng để ngân hàng “ngại”, không dám cho vay bất động sản

Ngày đăng: 04/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 39 của NHNN, chuyên gia cho rằng nên có những quy định hợp lý, tránh việc tác động tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định thị trường bất động sản.

Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39 ngày 30/12/2016 của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, tại Điểm b khoản 7 Điều 1 Dự thảo Thông tư bổ sung điểm h khoản 2 Điều 22 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định: “Kiểm soát việc cho vay để đầu tư kinh doanh chứng khoán; cho vay mua, kinh doanh bất động sản; cho vay cho các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư; cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn theo xác định của tổ chức tín dụng”.

Đừng để ngân hàng ngại, không dám cho vay bất động sản - 1

Chuyên gia đề xuất nên thay thế từ “kiểm soát” bằng từ “quản lý” hoặc “tăng cường quản lý” để tránh việc ngân hàng “ngại” không dám cho bất động sản vay (Ảnh: Hải Long).

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA – cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác xây dựng quy định nội bộ của các tổ chức tín dụng là rất cần thiết.

Tuy nhiên, theo ông Châu, quy định tại dự thảo nêu trên sử dụng từ “kiểm soát” việc “cho vay mua, kinh doanh bất động sản” và “kiểm soát” việc “cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn” nên đã dẫn đến luồng dư luận cho là Ngân hàng Nhà nước định hướng “thắt chặt” tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Việc thắt chặt này, theo ông Châu, hướng đến khoản cho vay để mua bất động sản cao cấp do đây là khoản vay “có giá trị lớn”, có thể dẫn đến hệ quả là các tổ chức tín dụng “ngại” hoặc “không dám” cho vay đối với doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp và kể cả cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê mua bất động sản, nhà ở hoặc vay để xây nhà, sửa chữa nhà.

Lãnh đạo HoREA cho rằng, việc quy định này nếu đưa vào thực thi sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản.

Do vậy, lãnh đạo Hiệp hội đề xuất nên thay thế từ “kiểm soát” bằng từ “quản lý” hoặc cụm từ “tăng cường quản lý” và Ngân hàng Nhà nước cần quy định “khoản vay có giá trị lớn” để thuận tiện cho công tác thống kê và quản lý.

Hướng sửa đổi được lãnh đạo HoREA nêu rõ, đó là: “Quản lý (hoặc tăng cường quản lý) việc cho vay để đầu tư kinh doanh chứng khoán; cho vay mua, kinh doanh bất động sản; cho vay cho các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư; cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn”.

Thời gian qua, thị trường bất động sản ồn ào với thông tin siết chặt tín dụng từ ngân hàng, trong khi đây là nguồn vốn quan trọng đối với thị trường này. Phát biểu tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng cho hay, với các dự án, phương án vay vốn trong lĩnh vực bất động sản có tính khả thi, thanh khoản tốt, khách hàng có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn thì tiếp tục cung cấp tín dụng theo đúng quy định.

“Hiện nay chúng ta có những điều chỉnh. Nếu trước chưa làm đúng thì làm lại cho đúng, còn làm đúng rồi thì làm tiếp, chứ không phải siết chặt trong lĩnh vực này. Với những dự án hiệu quả thì vẫn cung cấp vốn để hiệu quả cho nền kinh tế”, ông Lê Minh Khái nhấn mạnh.

GỌI TƯ VẤN