Icon Collap

Dân tự cắm cọc bê tông, thép gai để phân lô: Loạt quy định mới dẹp loạn

Ngày đăng: 03/09/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Nhằm ngăn chặn, dẹp loạn phân lô bán nền, mới đây nhiều tỉnh thành ra quy định mới về diện tích tối thiểu được tách thửa cũng như các điều kiện để được tách.

Loạt quy định tách thửa đất mới tại Hà Nội, Đồng Nai… 

Từng là địa phương nhức nhối bởi tình trạng tách thửa, phân lô bán nền, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định về tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhu cầu tách thửa đất phải đảm bảo các điều kiện phù hợp như đối với đất ở muốn tách thửa phải có một cạnh tiếp giáp với đường giao thông. 

Nếu tuyến đường có lộ giới từ 19m trở lên thì cạnh tiếp giáp đường tối thiểu là 5m. Với những tuyến đường có lộ giới dưới 19m hoặc chưa quy định lộ giới thì cạnh thửa đất tiếp giáp đường giao thông từ 4m trở lên. 

Với đất ở đô thị, thửa đất sau khi tách phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 60m2, còn đất ở nông thôn là 80m2. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng thì việc tách thửa phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

Đối với đất nông nghiệp ở đô thị, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách là 500m2, khu vực nông thôn là 2.000m2 (trước đây quy định là 1.000m2). Thửa đất nông nghiệp khi tách thửa phải tiếp giáp với đường giao thông hoặc phải đảm bảo lối đi cần thiết cho người sử dụng đất ở phía trong.

Dân tự cắm cọc bê tông, thép gai để phân lô: Loạt quy định mới dẹp loạn - 1

Tình trạng tách thửa đất, nhưng nhằm mục đích phân lô bán nền diễn ra tràn lan ở các huyện ven của Hà Nội (Ảnh: Trần Kháng).

Tương tự, UBND TP Hà Nội cũng vừa đề xuất dự thảo quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất. 

Đáng chú ý, thửa đất có diện tích nằm ngoài chỉ giới đường đỏ không nhỏ hơn 30m2 đối với khu vực các phường thuộc 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng; không nhỏ hơn 40m2 đối với khu vực các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ.

Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đáp ứng điều kiện có đường vào, trường hợp chia tách thửa đất hình thành ngõ đi thì ngõ đi phải có chiều rộng mặt cắt ngang từ 4m trở lên đối với khu vực thuộc xã vùng trung du, miền núi. 

Với thửa đất thuộc khu vực xã vùng đồng bằng thì chiều rộng mặt cắt ngang từ 3m trở lên; thửa đất khu vực thị trấn và các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ từ 2m trở lên; thửa đất thuộc khu vực các phường thuộc 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng từ 1m trở lên. 

Trường hợp chia tách thửa đất có hình thành đường giao thông trên diện tích đất không phải là đất ở, người sử dụng đất phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trước khi thực hiện thủ tục chia tách.

Kiến nghị không cho tách thửa đất nông nghiệp

Trước đó, tại buổi họp báo cung cấp thông tin kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm nay, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã có những thông tin cụ thể về quy định phân lô tách thửa đất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng – thừa nhận, trên địa bàn xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) đang có tình trạng người dân tự ý cắm cọc bê tông, dây thép gai để phân lô tách thửa đối với đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, ông khẳng định, hiện nay trên địa bàn TP Đà Nẵng chưa có quy định cho phép phân lô tách thửa đối với đất nông nghiệp. Nghị định 148 có quy định về vấn đề này, tuy nhiên khi triển khai thì nhiều địa phương khác trên cả nước đang kiến nghị dừng việc này lại.

Theo ông Vinh, thực tế cho thấy một số nơi có tình trạng dịch vụ môi giới đi tư vấn cho người dân thực hiện việc tách thửa đất nông nghiệp để chờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc này gây ra hiện tượng không bình thường đối với việc sử dụng đất nông nghiệp.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho rằng, nguyên tắc sử dụng, chuyển nhượng đất nông nghiệp là nguyên thửa chứ không có việc tách ra để chờ chạy chính sách chuyển mục đích sử dụng đất. Do đó, Sở TN&MT Đà Nẵng đang báo cáo UBND TP đề nghị tạm thời chưa ban hành quy định cho phép tách thửa đất nông nghiệp.

Vị này dẫn chứng, thời gian qua rộ lên vụ việc Tập đoàn Alibaba sau khi gom đất nông nghiệp tách thửa, chuyển mục đích dẫn tới sai phạm hàng loạt, do đó vấn đề tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng không thích hợp và sẽ gây ra nhiều hậu quả.

Trong chỉ thị mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo, các địa phương có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, phân lô, bán nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng, tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản, chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, thổi giá gây nhiễu loạn thông tin thị trường.

GỌI TƯ VẤN