Icon Collap

Có gì đặc biệt bên trong nhà máy nội thất xanh, “xịn” bậc nhất thế giới?

Ngày đăng: 03/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Vestre, một nhà sản xuất đồ nội thất với thiết kế Scandinavia của Na Uy, đang đưa tính bền vững lên một tầm cao khác.

Có gì đặc biệt bên trong nhà máy nội thất xanh, xịn bậc nhất thế giới? - 1

Vestre đã tạo ra một số giá trị bền vững ấn tượng. Chỉ tính riêng từ năm 2014 đến năm 2016, công ty đã cắt giảm khoảng 2/5 lượng khí thải CO2 từ các hoạt động sản xuất. Lượng khí thải nhà kính còn lại được bù đắp bằng các hoạt động như hỗ trợ các khu rừng ở Papua New Guinea và trồng cây (Ảnh: Einar Aslaksen).

Có gì đặc biệt bên trong nhà máy nội thất xanh, xịn bậc nhất thế giới? - 2

Vestre đã giảm thêm lượng lớn khí thải CO2 sau khi chính thức khai trương nhà máy mới – The Plus. The Plus đã sẵn sàng để trở thành tòa nhà công nghiệp đầu tiên đạt được chứng nhận BREEAM (Phương pháp đánh giá môi trường cơ sở nghiên cứu xây dựng). Bên trong nhà máy mới của Vestre được chia thành các khu vực với màu khác nhau (Ảnh: Einar Aslaksen).

Có gì đặc biệt bên trong nhà máy nội thất xanh, xịn bậc nhất thế giới? - 3

Tọa lạc tại Magnor (Na Uy), The Plus là sự kết hợp giữa trung tâm sản xuất và trung tâm dành cho du khách trong một tòa nhà rộng gần 23.000 m2 có sơ đồ mặt bằng giống như hình chữ thập. Mỗi nhánh của hình chữ thập được phân theo từng chương trình, và các khu vực như kho hàng, sơn mài, chế biến gỗ và lắp ráp đều được đánh mã màu. Vị trí giao nhau của 4 nhánh là văn phòng hậu cần, nơi có thể theo dõi toàn bộ hoạt động sản xuất của nhà máy, và Trung tâm Năng lượng và Nước sạch Vestre – nơi du khách tìm hiểu về bảo tồn tài nguyên và tính tuần hoàn trong thiết kế. Trung tâm của khu vực này là một sân chung hình tròn (Ảnh: Einar Aslaksen).

Có gì đặc biệt bên trong nhà máy nội thất xanh, xịn bậc nhất thế giới? - 4

The Plus còn bao gồm một công viên rộng hơn 120 ha với những con đường mòn đi bộ xen lẫn những mái nhà dốc của cơ sở sản xuất. Đi dọc những con đường mòn này, du khách có thể chứng kiến được quy trình sản xuất các sản phẩm của Vestre thông qua các cửa sổ. Con đường sẽ dẫn đến những mái nhà cây xanh được trồng từ hạt giống được thu thập gần đó (Ảnh: Einar Aslaksen).

Có gì đặc biệt bên trong nhà máy nội thất xanh, xịn bậc nhất thế giới? - 5

Cửa kính trong suốt cho phép du khách nhìn được các hoạt động sản xuất bên trong nhà máy, đồng thời mang đến cho đội ngũ nhân viên của Vestre cảm giác hồi hộp khi làm việc ở giữa khu rừng, theo lời kiến trúc sư Bjarke Ingels (Ảnh: Einar Aslaksen).

Có gì đặc biệt bên trong nhà máy nội thất xanh, xịn bậc nhất thế giới? - 6

Tầng thượng của The Plus bao gồm 900 tấm quang điện, dự kiến tạo ra 250.000 KWh điện hàng năm. Ngoài ra, còn có một hệ thống thu nước mưa và một đường trượt hình ống dài 14 m được lắp đặt trên tầng thượng dành cho những du khách ưa mạo hiểm có thể quay trở lại tầng rừng (Ảnh: Einar Aslaksen).

Có gì đặc biệt bên trong nhà máy nội thất xanh, xịn bậc nhất thế giới? - 7

Cầu thang xoắn ốc dẫn lên tầng thượng (Ảnh: Einar Aslaksen).

The Plus được xây dựng trong 18 tháng, làm bằng gỗ tự nhiên và gỗ dán nhiều lớp có nguồn gốc địa phương, bê tông carbon thấp và thép tái chế.

Ngoài các tấm PV, năng lượng cho nhà máy được cung cấp bởi thủy điện, một hệ thống địa nhiệt và 17 máy thông gió thu hồi nhiệt. Theo ước tính của Vestre, The Plus tiêu thụ năng lượng ít hơn 90% so với một hoạt động thông thường có cùng quy mô.

GỌI TƯ VẤN