Icon Collap

Các ô đất chậm triển khai của HUD bị cử tri đề nghị thu hồi, Hà Nội nói gì?

Ngày đăng: 05/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Hà Nội vừa trả lời đề nghị của cử tri về việc xem xét thu hồi các ô đất của HUD thuộc dự án Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm và Pháp Vân Tứ Hiệp do để quá lâu gây lãng phí.

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Hội đồng Nhân dân (HĐND) Thành phố khóa XVI.

Lãnh đạo Hà Nội cũng đã trả lời đề nghị của cử tri về việc xem xét thu hồi các ô đất của Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) thuộc dự án Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm và Pháp Vân Tứ Hiệp do để quá lâu không đầu tư xây dựng, gây lãng phí nguồn tài nguyên.

Cụ thể, đối với dự án khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp, UBND TP Hà Nội cho biết hiện nay Tổng công ty này còn 3 lô đất chưa đầu tư xây dựng do phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 6499 ngày 27/11/2015 phê duyệt phân khu đô thị H2-4, tỷ lệ 1/2000.

Các ô đất chậm triển khai của HUD bị cử tri đề nghị thu hồi, Hà Nội nói gì? - 1

Dự án Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp còn 3 lô đất chưa đầu tư xây dựng (Ảnh: IT).

Năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thanh tra việc sử dụng đất đối với Tổng công ty HUD. Lãnh đạo Hà Nội cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ đưa dự án trên của HUD vào kế hoạch kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý sau thanh tra năm 2022, kiến nghị xử lý theo quy định, báo cáo UBND TP Hà Nội.

Còn đối với Dự án khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm, UBND TP Hà Nội cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thanh tra năm 2014. Dự án hiện còn 4 lô đất CC2, NT4, TH4, TH2 chưa triển khai xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 cho phù hợp với Quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 6499 ngày 27/11/2015.

UBND TP Hà Nội cũng khẳng định sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đưa dự án trên của HUD vào kế hoạch kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý sau thanh tra năm 2022, kiến nghị xử lý theo quy định.

Trước đó, Bộ Xây dựng có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP Hà Nội liên quan tới những dự án của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).

Cụ thể, cử tri đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo HUD phối hợp giải quyết triệt để những tồn tại của các dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư như đầu tư hạ tầng chưa đồng bộ, nhiều ô đất còn để trống, chưa triển khai thực hiện.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, trong quá trình đầu tư, một số dự án của HUD trên địa bàn quận Hoàng Mai còn có một số tồn tại như cử tri phản ánh.

Theo báo cáo của chủ đầu tư về các dự án, hiện dự án Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp còn 3 lô đất chưa đầu tư xây dựng do phải điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với Quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 6499 ngày 27/11/2015 phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị 112-4, tỷ lệ 1/2000.

Còn dự án Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, Tổng công ty HUD còn 04 lô đất CC2, NT2, TH4, TH2 chưa triển khai xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và phải điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với Quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 6499 ngày 27/11/2015.

Tại dự án Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, Tổng công ty HUD còn 8 lô đất chưa đầu tư xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và Quyết định số 6499 ngày 27/11/2015 đã điều chỉnh chức năng một số ô đất, cần cập nhật và điều chỉnh quy hoạch cục bộ các lô đất.

Đối với dự án Khu đô thị mới Định Công, báo cáo cho thấy vẫn 1 lô đất chưa đầu tư xây dựng là lô đất NT2 có diện tích 6.745,42 m2.

Ngày 31/2/2008, Tổng công ty HUD đã ký Hợp đồng số 410/HUD-TTGDBĐS/CT-BĐ chuyển giao hạ tầng cho Đại học Công nghệ Vạn Xuân. Đại học Công nghệ Vạn Xuân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Tổng công ty. Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, đến hiện tại, Đại học Công nghệ Vạn Xuân vẫn chưa đầu tư xây dựng công trình. Tổng công ty đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư thứ phát thực hiện đầu tư xây dựng công trình.

Bộ Xây dựng cho biết đã ghi nhận ý kiến phản ánh của cử tri thành phố Hà Nội và trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước sẽ chỉ đạo Tổng công ty HUD tập trung, đẩy mạnh công tác chuẩn bị và triển khai đầu tư tại các dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai, sớm khắc phục các tồn tại nêu trên.

GỌI TƯ VẤN