Icon Collap

Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản một số nơi hạ nhiệt, tăng giá chậm lại

Ngày đăng: 18/06/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, tốc độ tăng giá của thị trường bất động sản đã chậm lại, một số nơi xuất hiện dấu hiệu hạ nhiệt nếu so với cùng kỳ và thời điểm quý cuối năm ngoái.

Trả lời câu hỏi của Dân trí tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (13/6), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định, tốc độ tăng giá của thị trường bất động sản đã chậm lại song có “hạ” hay không thì chưa rõ.

Diễn biến mới này của thị trường, theo ông Hùng, sẽ thuận lợi hơn với người mua nhà. Thứ trưởng Bộ Xây dựng chia sẻ thêm, hiện các nguồn vốn như tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp đang được kiểm soát để thị trường bất động sản phát triển theo hướng lành mạnh.

Ông nói, chủ trương chung là không siết vốn vào bất động sản, nhất là các phân khúc nhà ở phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân. Song vẫn phải kiểm soát để tránh hiện tượng đầu cơ.

Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản một số nơi hạ nhiệt, tăng giá chậm lại - 1

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết nhiều nơi đã có dấu hiệu hạ nhiệt (Ảnh: N.M).

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản – cho biết thêm, trong năm 2021, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ khi một số khu vực, đặc biệt là phân khúc đất nền tại một số nơi lên quận, sáp nhập hoặc có hệ thống hạ tầng giao thông chạy qua… tăng giá rất cao.

“Thậm chí có chỗ tăng đột biến, giá nhà chung cư tăng 5-7%, nhà ở riêng lẻ có nơi tăng 30%”, ông Khởi nói.

Theo vị này, giá bất động sản tăng cao có nhiều nguyên nhân, một phần do nguồn cung hạn chế, tín dụng điều chỉnh chưa tốt, thông tin về thị trường chưa kịp thời, chính xác, nên có hiện tượng lợi dụng thông tin có nâng giá thổi giá.

Trước thực tế nêu trên, ông Khởi cho biết, Bộ Xây dựng có nhiều văn bản đôn đốc, cùng với đó là sự vào cuộc của chính quyền địa phương, thị trường bất động sản đến thời điểm hiện nay so với cùng kỳ 2021 và cuối năm 2021 đã có nhiều nơi đã hạ nhiệt mặc dù giá vẫn còn cao.

Ông Khởi thông tin, với các yêu cầu cung cấp nhiều nhà ở hơn cho đối tượng thu nhập thấp, trung bình, Bộ Xây dựng đã đề xuất nhiều giải pháp, trong đó có việc đẩy mạnh tăng nguồn cung cho thị trường. Tiếp đến là tăng cường thông tin các dự án, thông tin các nguồn hàng, tránh hiện tượng lợi dụng cấu kết tăng giá, tăng nguồn vốn…

Đánh giá về tình hình 6 tháng cuối năm này, ông Khởi dự báo thị trường sẽ phát triển, song vẫn có những biện pháp cần thiết để tránh những hiện tượng xảy ra như 2021, trong đó có việc đẩy nhanh nguồn cung, đặc biệt nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Theo báo cáo mới nhất được đưa ra tại buổi họp báo, Bộ Xây dựng cho biết trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành 275 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; đang tiếp tục triển khai 339 dự án, quy mô xây dựng khoảng 372.000 căn, với tổng diện tích khoảng 18,6 triệu m2.

Trong đó, nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp đến nay đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 122 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 54.400 căn hộ, với tổng diện tích hơn 2,72 triệu m2, đang tiếp tục triển khai 116 dự án với quy mô xây dựng khoảng 152.160 căn hộ, tổng diện tích hơn 7,6 triệu m2.

Nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị hiện nay đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 153 dự án, quy mô xây dựng khoảng 92.490 căn hộ, với tổng diện tích hơn 4,52 triệu m2. Đang tiếp tục triển khai 223 dự án, quy mô xây dựng khoảng 219.300 căn hộ, với tổng diện tích khoảng 10,96 triệu m2.

Tính từ đầu năm đến nay, tổng số lượng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp đã khởi công là 11 dự án với tổng số khoảng 25.675 căn với tổng diện tích xây dựng khoảng 1,28 triệu m2 tại nhiều địa phương.

Về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, Bộ Xây dựng cho biết các địa phương đã và đang đẩy nhanh tốc độ thực hiện kiểm định, xây dựng kế hoạch cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ. Trong đó ưu tiên triển khai các khu chung cư nguy hiểm, thuộc diện phải phá dỡ. Hà Nội đã thực hiện kiểm định được 401/1.579 nhà chung cư, trong đó có 8 nhà chung cư nguy hiểm, có 2 dự án đã hoàn thành năm 2020, 2 dự án đang triển khai và 4 dự án chưa lựa chọn chủ đầu tư.

Còn ở TPHCM đã thực hiện kiểm định được 474 nhà chung cư (573 lô) được xây dựng trước năm 1975, trong đó có 14 chung cư cấp D, đã cải tạo, sửa chữa 199 chung cư với tổng mức đầu tư 275 tỷ đồng.

GỌI TƯ VẤN