Icon Collap

Bộ Tài chính nêu cách chặn bán nhà “2 giá”

Ngày đăng: 02/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Một trong những giải pháp đáng chú ý được Bộ Tài chính đưa ra là cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng.

Thời gian qua, việc thu thuế chuyển nhượng bất động sản (BĐS) được nhiều cơ quan báo chí phản ánh nảy sinh nhiều vấn đề bất cập như lúng túng với việc “xác định giá đúng”, thất thu thuế chuyển nhượng BĐS…

Trả lời báo chí, Bộ Tài chính cho biết Bộ đã ra nhiều văn bản, chỉ đạo cho cơ quan thuế rà soát hoạt động mua bán BĐS “2 giá”, trong đó giá hợp đồng thường thấp hơn so với chi trả, giao dịch thực tế của các bên.

Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế thuộc Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu đầy đủ, chính xác về nghĩa vụ và lợi ích trong việc thực hiện nộp thuế chuyển nhượng BĐS; những rủi ro, trách nhiệm khi kê khai giá không đúng; đồng thời tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu về giá đã giao dịch và kê khai thuế để làm căn cứ tính thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Bộ Tài chính nêu cách chặn bán nhà 2 giá - 1

Trường hợp mua bán “nhà 2 giá” là hành vi vi phạm pháp luật về thuế (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Về lâu dài, Bộ Tài chính kiến nghị cấp có thẩm quyền trong thời gian tới tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ.

Cấp thẩm quyền cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch của các ngành, phục vụ công tác quản lý giao dịch tài sản, BĐS của các chủ thể trong xã hội của các cơ quan quản lý Nhà nước nói chung và quản lý thuế nói riêng.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, trong quý I, qua rà soát, cơ quan thuế căn cứ vào cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã kê khai tính thuế và tham khảo giá thực tế chuyển nhượng ở một số khu vực, vị trí tương đương đã phát hiện các rủi ro trong việc kê khai nộp thuế.

Qua yêu cầu kê khai lại các hồ sơ khai thuế có dấu hiệu vi phạm, ngành thuế đã tăng thu cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt, qua kê khai lại của các tổ chức cá nhân tại một số địa phương đã kê khai giá chuyển nhượng BĐS tăng từ 2-5 lần so với giá kê khai ban đầu, đặc biệt có hồ sơ kê khai điều chỉnh tăng lên 20 lần, 40 lần.

Về số thu thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng đất đai, trong 3 tháng đầu năm, Tổng cục Thuế cho biết số thu tăng trên 63%, đạt 8.200 tỷ đồng, tăng hơn 3.200 tỷ đồng so với cùng kỳ 3 tháng của năm 2020.

GỌI TƯ VẤN