Icon Collap

Bất động sản Trung Quốc: Chưa qua khủng hoảng lại đối mặt với rủi ro mới

Ngày đăng: 22/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Theo Bloomberg, người mua nhà trên khắp Trung Quốc đang từ chối thanh toán các khoản thế chấp khi các nhà phát triển chậm tiến độ xây dựng dự án.

Điều này càng làm leo thang cuộc khủng hoảng bất động sản ở đất nước này và gây rủi ro nợ xấu cho các nhà băng.

Theo một báo cáo từ các nhà phân tích của Citigroup, người mua nhà tại 35 dự án trên khắp 22 thành phố ở Trung Quốc đã quyết định ngừng thanh toán các khoản thế chấp kể từ ngày 12/6 do các dự án chậm tiến độ và giá bất động sản lao dốc.

Bất động sản Trung Quốc: Chưa qua khủng hoảng lại đối mặt với rủi ro mới - 1

Người mua nhà trên khắp Trung Quốc đang ngừng thanh toán các khoản thế chấp kể từ ngày 12/6 do các dự án chậm tiến độ và giá bất động sản lao dốc (Ảnh: Getty).

Việc từ chối thanh toán này cho thấy cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đang ảnh hưởng ra sao đến tầng lớp trung lưu ở nước này, đe dọa đến sự ổn định xã hội. Trong khi đó, các ngân hàng Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với những thách thức từ căng thẳng thanh khoản giữa các chủ đầu tư khi phải gồng mình trước những vụ vỡ nợ của người mua nhà.

Theo ông Griffin Chan, trưởng nhóm nghiên cứu, bây giờ là thời điểm quan trọng để ổn định xã hội. Việc người mua nhà bỏ cọc có thể mang đến sự bất ổn xã hội.

Trong khi đó, giá nhà ở giảm xuống cũng không cứu vãn được tình hình. Theo nghiên cứu của Citigroup, giá bán bất động sản trung bình tại các dự án trong năm 2022 tại Trung Quốc hiện thấp hơn 15% so với giá mua nhà trong 3 năm qua.

Tình trạng này đang lan sang các ngân hàng. Theo ông Chan, các khoản nợ xấu do làn sóng không thanh toán các khoản vay thế chấp có thể lên đến 561 tỷ nhân dân tệ (tương đương 83 tỷ USD), chiếm 1,4% tổng dư nợ thế chấp.

Ông Chan cho rằng, mặc dù tác động tổng thể đối với các ngân hàng sẽ “kiểm soát được”, song các tổ chức tín dụng nhà nước bao gồm Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc và Ngân hàng Công Thương Trung Quốc có thể có nhiều dư nợ thế chấp hơn và bị tổn thất trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư suy yếu.

Hôm qua (12/7), một chỉ số của Bloomberg chuyên theo dõi trái phiếu bằng đồng USD của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ. Các trái phiếu nội địa của các nhà phát triển bất động sản lớn như Gemdale Group, Country Garden Holdings cũng lao dốc xuống mức kỷ lục.

GỌI TƯ VẤN