Icon Collap

Bất động sản lao dốc nhưng vì sao vẫn không có bán tháo?

Ngày đăng: 23/08/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Chuyên gia bất động sản Nguyễn Quốc Anh lý giải rõ hơn về nguyên nhân khiến giá bất động sản vẫn cứ cao dù thanh khoản kém, khó bán.

Thị trường bất động sản trầm lắng, hạ nhiệt sau một thời gian dài “tăng nóng”. Tuy nhiên, nhiều báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, cơ quan quản lý Nhà nước đều chỉ ra giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng, dù không mạnh như trước. Nhiều người gọi đây là “nghịch lý” thị trường.

Trong ChatToday số 4 ngày 16/8, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn – đã đưa ra một số số liệu cho thấy thị trường đã giảm mức độ quan tâm so với thời điểm 2021. Ông lý giải rõ hơn về nguyên nhân khiến giá bất động sản vẫn cứ cao dù thanh khoản kém, khó bán.

“Kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư là dài và trung hạn. Do vậy, người ta không bị yếu tố ngắn hạn ảnh hưởng khiến phải bán tháo tài sản. Ví dụ, tôi xác định đầu tư một bất động sản giá 10 tỷ đồng trong 5 năm, không có nghĩa khi thấy thị trường xấu là tôi bán ngay 7 tỷ đồng.  Điều đó lý giải rất nhiều cho việc từ Covid-19 đến nay giá bất động sản vẫn cứ tăng mạnh”, ông Nguyễn Quốc Anh nói.

Những chia sẻ thú vị của chuyên gia trong ChatToday số 4.

Cũng theo vị này, thị trường không phải cứ khó khăn hoặc xấu đi là có hiện tượng cắt lỗ ồ ạt, bởi việc bán tháo tài sản còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Hiện cũng có những nhà đầu tư cắt lỗ, song theo ông Quốc Anh, chủ yếu là những nhà đầu tư tầm nhìn ngắn hạn, lướt sóng, sử dụng đòn bẩy tài chính.

Dự báo thị trường trong thời gian tới, ông cho rằng phải quan sát thêm tỷ lệ bán tháo, cắt lỗ ở mức độ như thế nào. Tăng trưởng 6 tháng đầu năm nay tốt, kỳ vọng cả năm tốt, lạm phát được kiểm soát… nên thị trường cơ bản khó xảy ra những biến động dữ dội.

ChatToday là talkshow với các nhân vật liên quan tới những vấn đề về kinh tế. Sản phẩm này do các thành viên Ban Kinh tế, Báo điện tử Dân trí, lên ý tưởng và triển khai thực hiện.

Xuất hiện trên Dân trí và các nền tảng mạng xã hội của báo vào 9h ngày 1 và 16 hàng tháng, ChatToday sẽ đem đến những câu chuyện của nhân vật khách mời hoặc các góc nhìn, quan điểm của họ về một chủ đề kinh tế đang được bạn đọc quan tâm.

GỌI TƯ VẤN