Icon Collap

Bất động sản đang dần hạ nhiệt, cú sốc tiếp theo của kinh tế Mỹ?

Ngày đăng: 27/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Thị trường bất động sản Mỹ đang đối mặt với những cơn lốc kép là lãi suất thế chấp tăng và giá nhà cao.

Niềm tin của chủ thầu xây dựng nhà đã giảm 12 điểm trong tháng 7, mức giảm mạnh nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19, theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Chủ thầu xây dựng quốc gia Mỹ. Chỉ số trên giảm từ 67 điểm vào tháng 6 về 55 điểm – mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020.

Ông Jerry Konter, một nhà thầu xây dựng và phát triển nhà từ Savannah, bang Georgia, cho biết: “Sự tắc nghẽn trong sản xuất, chi phí xây dựng tăng và lạm phát cao buộc nhiều nhà thầu phải tạm dừng xây dựng vì chi phí đất đai, xây dựng và tài chính vượt quá giá trị thị trường của căn nhà. Một dấu hiệu khác cho thấy thị trường đang suy yếu, 13% nhà thầu xây dựng trong cuộc khảo sát cho biết họ phải giảm giá nhà trong tháng qua để tăng doanh số bán hàng và nhằm hạn chế việc hủy bỏ giao dịch mua nhà”.

Bất động sản đang dần hạ nhiệt, cú sốc tiếp theo của kinh tế Mỹ? - 1

Thị trường bất động sản Mỹ lo sợ khi niềm tin của chủ thầu xây dựng giảm gần kỷ lục (Ảnh: iStock).

Nhà kinh tế trưởng Robert Dietz cho rằng khả năng chi trả vẫn là một vấn đề quan trọng đối với những người mua nhà tương lai. “Các nhà hoạch định chính sách phải giải quyết các vấn đề từ phía cung để giúp các nhà thầu xây dựng nhà ở với giá cả phải chăng hơn”, ông nói.

Bất động sản là lĩnh vực phát triển nhất của nền kinh tế Mỹ trong suốt 2 năm qua khi đại dịch Covid-19 phá hủy nhiều lĩnh vực từ ô tô đến khách sạn.

Giá trung bình một ngôi nhà dành cho một gia đình ở Mỹ đã tăng 30% kể từ khi đại dịch bắt đầu, tương đương 100.000 USD. Lãi suất cho vay thế chấp vào cuối năm 2020 là 2,68%. Việc làm trong ngành xây dựng đã tăng từ 6,5 triệu vào tháng 4/2020 lên 7,7 triệu vào tháng trước.

Tuy nhiên, tất cả đang thay đổi. Trong tháng 4, giá cả nhà ở vẫn tăng 20,4%, nhưng giảm nhẹ so với mức 20,6% trong tháng 3. Trong khi đó, lãi suất cho vay thế chấp đã tăng lên khoảng 6%.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm của lĩnh vực bất động sản nói riêng và của nền kinh tế nói chung được cho là chính sách hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất để chống lại lạm phát gia tăng.

Lãi suất tăng đẩy giá nhà lên cao hơn. Bóng ma về thất nghiệp và suy thoái gia tăng cũng là những mối đe dọa đối với nền kinh tế. Trong khi đó, tâm lý người tiêu dùng giảm 32% so với năm trước.

Nhà xây mới tại Mỹ được dự báo tăng nhẹ lên 1,58 triệu căn từ mức 1,55 triệu căn trong tháng 5, trong khi đó giấy phép xây dựng giảm xuống 1,65 triệu từ 1,7 triệu một tháng trước đó. Dự báo doanh số bán nhà trong tháng 6 đạt 5,37 triệu căn, giảm so với 5,41 triệu căn vào tháng 5.

Nhìn chung, các con số trên phản ánh một thị trường bất động sản đang dần hạ nhiệt.

Sam Bullard, Giám đốc điều hành kiêm chuyên gia kinh tế cấp cao tại Wells Fargo Corporate & Investment Banking Group, cho biết: “Thị trường bất động sản đã hoạt động trong một môi trường đầy thách thức trong nửa đầu năm nay. Niềm tin của các nhà thầu xây dựng nhà rơi tự do kể từ tháng 1, phản ánh tác động của việc tăng lãi suất thế chấp”.

“Do Fed tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới để chống lại lạm phát tăng vọt, sóng gió đối với thị trường nhà ở sẽ vẫn tiếp tục, dẫn đến hoạt động của thị trường bất động sản yếu hơn trong tương lai gần”, Bullard nói thêm.

GỌI TƯ VẤN