Icon Collap

Bất động sản Bàu Bàng hưởng lợi từ chính sách tăng 6,2 lần diện tích khu công nghiệp

Ngày đăng: 20/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương đã phê duyệt tăng diện tích khu công nghiệp tại huyện Bàu Bàng tăng gấp 6,2 lần, kích thích thị trường bất động sản trong khu vực.

Khu vực tăng trưởng mới của Bình Dương

Tính đến năm 2020, diện tích khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện là trên 1.092 ha. Theo quy hoạch đến năm 2030, trên địa bàn huyện sẽ có 10 khu công nghiệp với tổng diện tích đất là 6.796,80 ha, tăng gấp 6,2 lần so với năm 2020.

Chỉ trong năm 2021, huyện Bàu Bàng đã thu hút được 97 dự án đăng ký mới và 7 dự án tăng thêm vốn với tổng số vốn đăng ký hơn 1.000 tỷ đồng và 809,7 triệu đô la Mỹ.

Trước đây, Bàu Bàng là một huyện còn rất khó khăn, tuy nhiên chỉ trong vòng 5 năm qua đã thay đổi nhanh chóng, diện mạo đô thị và công nghiệp của huyện Bàu Bàng phát triển một cách nhanh chóng.

Đơn cử trong năm 2021, giữa muôn vàn khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, dự án sản xuất sợi tổng hợp của Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam) vào khu công nghiệp Bàu Bàng với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 610 triệu USD, tổng vốn đầu tư sau khi tăng thêm là 1,370 tỷ USD.

Bất động sản Bàu Bàng hưởng lợi từ chính sách tăng 6,2 lần diện tích khu công nghiệp - 1
Bàu Bàng đã được duyệt tăng diện tích quy hoạch khu công nghiệp tăng gấp 6,2 lần (Ảnh: GM Land).

Tổng giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng trong năm 2021 của Bàu Bàng đạt 24.357 tỷ đồng, gấp 4 lần so với tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng với 6.380 tỷ đồng và hơn 10 lần giá trị sản xuất nông nghiệp đạt hơn 2.140 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 4/2022, huyện đã thu hút được 14 dự án đăng ký mới, trong đó đầu tư trong nước là 7 dự án, với tổng số vốn đăng ký 8.334 tỷ đồng; đầu tư nước ngoài thu hút 7 dự án, với tổng số vốn đăng ký 318 triệu đô la Mỹ, 2 dự án đăng ký tăng thêm vốn 13 triệu đô la Mỹ. Tính lũy kế đến tháng 4/2022, trên địa bàn huyện có 1.257 dự án, trong đó đầu tư trong nước 1.042 dự án, với tổng vốn đăng ký 40.451 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài 215 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 5 tỷ đô la Mỹ.

Nguồn vốn FDI chủ yếu đầu tư vào khu công nghiệp Bàu Bàng, trong đó có nhiều dự án lớn như: Công ty TNHH KyungBang Việt Nam (179 triệu USD), Lacouer Craft Việt Nam (98 triệu USD), Tập đoàn Kolon đầu tư 140 triệu USD…

Các khu công nghiệp Bàu Bàng, Cây Trường, Lai Hưng, Tân Bình được đầu tư xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động đang đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của huyện với giá trị sản xuất công nghiệp, tăng bình quân hàng năm lên tới 21,47%.

Bất động sản Bàu Bàng hưởng lợi từ chính sách tăng 6,2 lần diện tích khu công nghiệp - 2
Một góc khu công nghiệp Bàu Bàng (Ảnh: Báo Bình Dương).

Nhu cầu bất động sản tăng mạnh theo tốc độ tăng dân số

Theo thống kê, trung bình mỗi năm dân số Bàu Bàng sẽ tăng lên 9%. Lượng dân số này chủ yếu đến từ tăng dân số di dân cơ học, tập trung vào các khu công nghiệp khi quy mô giá trị sản xuất công nghiệp của huyện ngày càng cao. Với tốc độ này, chỉ sau khoảng 10 năm, dự kiến dân số của Bàu Bàng sẽ tăng lên gấp đôi. Theo đó nhu cầu về nhà ở và đầu tư bất động sản sẽ tăng lên đột biến.

Nhìn lại Thuận An, Dĩ An cách đây vài năm, nhiều chuyên gia đánh giá Bàu Bàng mới đang ở giai đoạn đầu phát triển, giá bất động sản sẽ còn tăng trong 2-3 năm tới khi vùng đô thị thông minh Bình Dương được xây dựng hoàn chỉnh. Các khu công nghiệp Bàu Bàng, Cây Trường, Tân Bình, Lai Hưng hay khu khoa học – công nghệ cao Bàu Bàng đi vào hoạt động ổn định sẽ mở ra thời kỳ phát triển rất lớn cho địa phương này và cũng là cơ hội phát triển thị trường bất động sản tại Bàu Bàng.

Những yếu tố thuận lợi trên đã tạo nên bức tranh khởi sắc cho thị trường bất động sản ở huyện Bàu Bàng. Báo cáo mới đây của kênh thông tin batdongsan.com.vn cho biết, các huyện vùng ven Bình Dương như Bàu Bàng và Tân Uyên ghi nhận bứt phá mạnh về nguồn cung nhà đất chào bán với mức tăng trưởng tin rao bất động sản khoảng 68-100%. Trong tháng 3, các thị trường thu hút được nhiều người quan tâm tìm kiếm đất nền nhiều nhất Bình Dương là Bến Cát, Bàu Bàng và Tân Uyên. Riêng huyện Bàu Bàng có lượng khách hàng tìm mua đất nền tăng gần 80% so với tháng trước.

Lượng tìm kiếm bất động sản Bàu Bàng ghi nhận mức tăng mạnh lên đến 400%. Lượng tin đăng cũng tăng tốc mạnh, gấp đôi khu vực Tân Uyên và gấp ba lần Bến Cát. Song hành với mức độ quan tâm tăng cao, thì giá đất tại đây cũng chuyển hướng tích cực. Yếu tố lợi điểm của Bàu Bàng nằm ở khung giá còn “mềm” so với các địa phương khác tại Bình Dương.

“Chính vì vậy, đây là thời điểm vàng cho những nhà đầu tư đón đầu thị trường mới nổi”, một nhà đầu tư trong khu vực chia sẻ.

GỌI TƯ VẤN