Icon Collap

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thị trường đất nền “nóng“ trở lại

Ngày đăng: 19/03/2019 - Tác giả: Phucdienrealty

Sau thời gian “hạ nhiệt”, 2 tháng đầu năm nay, giao dịch đất nền tại các địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục sôi động trở lại. Giá bán có nơi được đẩy lên gấp 2/3 lần so với thời điểm cuối năm 2017, đầu năm 2018.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thị trường đất nền “nóng“ trở lại 4

Người dân làm thủ tục liên quan đến đất đai tại Bộ phận một cửa huyện Long Điền.

 

Theo khảo sát của phóng viên tại huyện Xuyên Mộc, so với thời điểm cuối năm 2017, giá đất tại một số khu vực hiện đã tăng lên gấp 2-3 lần, thậm chí là 5 lần. Chị M., một người dân tại xã Phước Thuận cho biết, thời điểm cuối năm 2017, một mét ngang đất tại khu vực ven biển Hồ Tràm có giá khoảng 100 triệu đồng thì nay đã tăng lên 300 triệu đồng, thậm chí là 500 triệu đồng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Báo cáo của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Xuyên Mộc cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận khoảng 3.000 hồ sơ giao dịch về lĩnh vực đất đai, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, lượng hồ sơ chuyển nhượng chiếm hơn phân nửa. Ông Phạm Tấn Bình, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Xuyên Mộc cho biết: “Giao dịch đất nền tại địa phương bắt đầu sôi động từ khoảng tháng 3-2018 đến nay, trong đó tăng mạnh nhất vào những tháng cuối năm 2018 và từ sau Tết Nguyên đán 2019 đến nay. Đất giao dịch nhiều chủ yếu là các khu vực ven biển và trung tâm huyện”.

Trong khi đó, tại huyện Đất Đỏ, hoạt động mua bán đất nền rầm rộ diễn ra quanh KCN Đất Đỏ 1 (xã Phước Long Thọ) và khu vực ven biển xã Lộc An, thị trấn Phước Hải. Dù lượng giao dịch trong 2 tháng đầu năm 2019 đã bớt sôi động so với cao điểm cơn sốt đất năm 2018 nhưng giá đất vẫn tiếp tục tăng. Chẳng hạn, 1 mẫu đất nằm ngay QL55 gần KCN Đất Đỏ 1, thời điểm năm 2016 chỉ có giá khoảng 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng thì từ giữa năm 2018 đến nay, giá đất tại khu vực này được đẩy lên tới 24-25 tỷ đồng/mẫu mà vẫn thu hút các nhà đầu tư tìm mua. Thậm chí nhiều trường hợp người mua vừa đặt cọc xong bán lại đã lãi vài trăm triệu đồng.

 

 

 

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thị trường đất nền “nóng“ trở lại 5

Buổi kí kết hợp đồng tại một dự án “HOT”  xem thêm…

Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đất Đỏ cho biết, trên địa bàn huyện, các khu vực có KCN, khu quy hoạch sân bay và khu vực ven biển đầu tư các dự án du lịch, giao dịch đất nền tăng mạnh so với các khu vực khác trong huyện. Nhiều người mua đến từ các địa phương khác như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… 2 tháng đầu năm 2019, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện đã tiếp nhận hơn 1.100 hồ sơ giao dịch về lĩnh vực đất đai, trong đó có đến 900 hồ sơ chuyển nhượng đất. “Thời điểm này, các giao dịch đất có phần chững lại nhưng nhu cầu mua bán vẫn cao, giá cũng không ngừng được đẩy lên”, bà Hoàng Oanh nói.

Khảo sát tại các địa phương khác như TX. Phú Mỹ, TP. Bà Rịa, TP. Vũng Tàu… cũng cho thấy, làn sóng đầu tư đất nền có phần chững lại, nhưng mặt bằng giá vẫn giữ ở mức cao. Chị Th.H., người môi giới bất động sản ở phường Hắc Dịch (TX. Phú Mỹ) cho biết, đất nền gần các khu quy hoạch dự án thường hấp dẫn các nhà đầu tư. Người mua đất chủ yếu là mua rồi bán lại để kiếm lời, khiến giá đất không ngừng tăng. Chẳng hạn, tại phường Hắc Dịch, giá đất đã tăng gấp 3-4 lần so với 2 năm trước.Bà Rịa-Vũng Tàu: Thị trường đất nền “nóng“ trở lại 6

Khu dâGolden City 2 mặt tiền tỉnh lộ 44A, thu hút rất nhiều nhà đầu tư.

Các chuyên gia bất động sản (BĐS) đánh giá, nguyên nhân khiến BĐS BR-VT lên cơn sốt là do một số dự án cao tốc trọng điểm: Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, tuyến tránh TP. Bà Rịa… sắp hoàn thiện hoặc chuẩn bị khởi động; các quy hoạch và dự án du lịch biển, trung tâm dầu khí, cảng biển đang được triển khai cùng làn sóng các nhà đầu tư dịch chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đổ về. Bên cạnh đó, giới đầu cơ và những đầu nậu thu gom đất thổi phồng thông tin tiến độ dự án hoặc tiến độ hạ tầng kỹ thuật chung của BR-VT để đánh vào tâm lý của người mua đất, tạo “sóng” trên thị trường BĐS cũng khiến giá đất tăng mạnh hơn nhiều so với giá trị thực.

Ông Khải Quốc Bình, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường BĐS (Sở Xây dựng) cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng một số nhà đầu tư chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh BĐS. Việc làm này gây khó khăn cho công tác quản lý, tiềm ẩn rủi ro, ảnh hưởng đến thị trường BĐS và quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng. UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các tổ chức, DN, chủ đầu tư các dự án xây dựng nhà ở, các dự án kinh doanh BĐS (nhà ở, văn phòng cho thuê, dịch vụ nghỉ dưỡng, khách sạn, du lịch…) thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng. Đặc biệt, phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin dự án (vị trí, quy mô, thiết kế, hình ảnh, phối cảnh tổng thể…), tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước của khách và tạo điều kiện để bên mua kiểm tra thực tế tại công trình.

Ông Khải Quốc Bình cũng khuyến cáo, trước khi mua, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và so sánh với giá đất do nhà nước công bố tại khu vực đó, bởi giá thị trường hiện nay không phải là giá trị thực. Hơn nữa, nếu muốn đầu tư, người mua nên tìm hiểu tính pháp lý của thửa đất như nguồn gốc, giấy tờ, quy hoạch, bởi các thông tin này đều được công khai. Trường hợp còn thắc mắc, người mua có thể đến các cơ quan chức năng để được trả lời bằng văn bản, tránh nghe các thông tin sai lệch từ giới “cò” đất, tránh thiệt hại cho bản thân.

GỌI TƯ VẤN