Icon Collap

6 mẹo khiến nhà bếp vừa đẹp vừa gọn gàng

Ngày đăng: 04/07/2022 - Tác giả: Phucdienrealty

(Dân trí) – Tối ưu hóa không gian nhỏ để vừa đáp ứng công năng sử dụng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ luôn là bài toán đau đầu của không ít người. Dưới đây là 6 mẹo sắp xếp nhà bếp bạn có thể tham khảo.

Lý thuyết về “tam giác vàng” hay “tam giác làm việc trong bếp” đã được hình thành cách đây 100 năm nhưng vẫn có giá trị và hữu ích trong việc xác định bố cục và tổ chức trong không gian nấu ăn.

Về cơ bản, 3 yếu tố chính cấu thành nên nhà bếp cần được đặt ở mỗi đầu của tam giác đó là bồn rửa, tủ lạnh và bếp nấu, với các chức năng tương ứng là dọn dẹp, lưu trữ và nấu nướng. Theo nguyên tắc này, mỗi cạnh của hình tam giác có độ dài khoảng 1,2 – 2,7 m, và chu vi từ 3,96 m đến 8 m.

Trên thực tế, không phải lúc nào bạn cũng có thể đo đạc được kích thước và áp dụng tỷ lệ lý tưởng để thực hiện kiểu nhà bếp này, đặc biệt là khi thiết kế hiện đại có kích thước ngày càng tinh gọn. Tuy nhiên, có nhiều cách khác nhau để làm cho các hoạt động hàng ngày trở nên hiệu quả hơn ngay cả trong những căn bếp chật hẹp. Dưới đây là một số gợi ý giúp tối đa hóa không gian căn bếp của bạn.

Đầu tư vào tủ bếp

Có rất nhiều loại đồ dùng và dụng cụ cần thiết được sử dụng việc nấu nướng. Các vật dụng dùng để xử lý thực phẩm hoặc bày biện món ăn có thể sẽ chiếm rất nhiều diện tích trong không gian trên bàn bếp nếu bạn không có nơi lưu trữ thích hợp.

6 mẹo khiến nhà bếp vừa đẹp vừa gọn gàng - 1

Tủ bếp là nơi lưu trữ tuyệt vời giúp căn bếp luôn gọn gàng (Ảnh: Spruce).

Do đó, bát đĩa, chảo, đĩa, thớt và thậm chí cả các thiết bị nấu nướng nên được cất trong tủ khi không sử dụng đến. Nếu căn bếp nhà bạn có diện tích nhỏ, bạn nên tận dụng từng bề mặt, góc và cửa có sẵn để lưu trữ những vật dụng này.

Càng nhiều ngăn kéo càng tốt

Ngăn kéo là nơi tuyệt vời để sắp xếp các vật dụng nhỏ hơn trong phòng bếp như dao, kéo, thìa, dĩa, đũa, và nhiều thứ khác. Tuy nhiên, nếu quá nhiều đồ được đặt lên mà không có sự sắp xếp hợp lý thì các ngăn kéo cũng có thể trở nên hỗn độn.

6 mẹo khiến nhà bếp vừa đẹp vừa gọn gàng - 2

Ngăn kéo thích hợp để lưu trữ dụng cụ có kích thước nhỏ (Ảnh: Family Handyman).

Để khắc phục điều này, bạn nên sử dụng tủ được chia nhiều ngăn nhỏ sẽ giúp dễ dàng sắp xếp vật dụng và mọi thứ sẽ ngăn nắp hơn.

Không gian mở

Hãy để những vật dụng hay được sử dụng như các lọ gia vị trong tầm tay của bạn trên các giá mở hay kệ treo. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức do không phải mở cửa hay ngăn kéo với bàn tay bẩn và không phải lo thức ăn bị cháy khét.

6 mẹo khiến nhà bếp vừa đẹp vừa gọn gàng - 3

Kệ mở giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình nấu nướng (Ảnh: Spruce).

Hãy treo đồ

Không gian phòng bếp đòi hỏi phải thường xuyên được lau dọn. Vì vậy, hãy cố gắng treo các dụng cụ vệ sinh bằng móc thay vì để chúng dựa vào tường hoặc sàn nhà. Trên thị trường có những sản phẩm tiện lợi để treo các vật dụng, giúp giữ không gian nhà bếp của bạn trông gọn gàng, ngăn nắp.

6 mẹo khiến nhà bếp vừa đẹp vừa gọn gàng - 4

Hãy treo dụng cụ dọn dẹp thay vì dựa vào tường để tối ưu hóa không gian, đồng thời giữ bếp trông ngăn nắp (Ảnh: Cortesia de peka-system).

Bạn có thể treo chúng sau cửa ra vào, giúp giải phóng không gian để bạn dễ dàng di chuyển trong phòng bếp.

Kệ và bàn có bánh xe

Trong một không gian chật hẹp, các kệ bàn có bánh xe sẽ là một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc. Bạn có thể di chuyển chúng dễ dàng đến bất cứ đâu từ nhà bếp ra phòng khách, và sau đó có thể gấp và cất đi khi không sử dụng.

6 mẹo khiến nhà bếp vừa đẹp vừa gọn gàng - 5

Kệ bàn có bánh xe rất tiện dụng cho căn bếp (Ảnh: Cortesia de Kriptonite).

Bộ dụng cụ

Sự tiện lợi là điều rất quan trọng trong căn bếp. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc sử dụng các bộ dụng cụ bởi chúng đầy đủ các vật dụng cần thiết và cùng một kiểu dáng. Các bộ dụng cụ rất đa dạng về vật liệu, thiết kế và giá cả.

6 mẹo khiến nhà bếp vừa đẹp vừa gọn gàng - 6

Bộ dụng cụ mang lại sự tiện lợi cho việc bếp núc (Ảnh: Cortesia de bulthaup).

Hiểu được đặc điểm của từng không gian trong ngôi nhà là một điều quan trọng để có một thiết kế thành công. Bếp là không gian mà mỗi m2 đều phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Mặc dù những mẹo này có vẻ đơn giản nhưng chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình chuẩn bị bữa ăn hoặc trong thói quen hàng ngày của bạn tại không gian quan trọng này.

GỌI TƯ VẤN